Đề nghị đưa nước sạch vào danh mục kinh doanh có điều kiện

Trước cuộc khủng hoảng nước sạch vừa diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đưa kinh doanh nước sạch vào danh mục kinh doanh có điều kiện.

Thảo luận trên hội trường Quốc hội sáng 20/11 về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), nhiều đại biểu nhắc đến câu chuyện khủng hoảng nước sạch diễn ra thời gian qua.

Băn khoăn khi kinh doanh nước sạch không có trong danh mục kinh doanh có điều kiện, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị cần bổ sung và coi nước sạch là một trong những ngành nghề phải hạn chế người nước ngoài sở hữu.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị đưa kinh doanh nước sạch vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Ảnh: Hải Quân.

Vị đại biểu TP.HCM nhắc đến câu chuyện chuyển nhượng 34% vốn tại dự án nước sạch sông Đuống cho tỷ phú Thái Lan và nhận định một nhà máy hàng ngày cung cấp nước cho hàng triệu người dân mà không biết ông chủ thực sự là ai, hoặc để người nước ngoài quản lý thì rất nguy hiểm.

Không phản đối tư nhân tham gia kinh doanh nước sạch nhưng ông Nghĩa nêu thực tế có một số quốc gia đã hạn chế việc chuyển nhượng vốn tại các lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc gia.

“Cấm hay hạn chế như thế nào thì do Chính phủ đề xuất, nhưng những ngành liên quan đến an ninh quốc gia, sức khoẻ của người dân thì phải có những điều kiện trong xây dựng, chuyển nhượng, kinh doanh”, vị đại biểu TP.HCM nhấn mạnh.

Đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) đồng tình đưa kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng lưu ý không nên phân biệt đối tượng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh.

Theo ông Bình, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này đã tạo sự cạnh tranh, phát triển cho ngành nước sạch.

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa). Ảnh: Hải Quân.

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu (Đoàn Khánh Hòa) nhắc lại câu chuyện vừa xảy ra khi kẻ xấu đổ dầu thải vào nguồn nước do Công ty nước sạch Sông Đà cung cấp. Việc này đã ảnh hưởng tới sức khoẻ hàng triệu người dân thủ đô, chưa kể phải tốn chi phí sục rửa đường ống, bể chứa nước…

“Cảnh người dân xếp hàng rồng rắn chờ lấy nước cách đây vài chục năm vừa lặp lại ở thủ đô sau sự cố đổ dầu thải vào nguồn nước sạch sông Đà, gây bất bình trong dư luận”, bà Thu nói và đề nghị các tiêu chuẩn, điều kiện kinh doanh nước sạch cần rà soát chặt chẽ, phải được luật hóa.

“Kinh doanh nước sạch phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nếu không sẽ gây khó khăn cho quản lý Nhà nước, rủi ro sức khoẻ người tiêu dùng và phải ràng buộc trách nhiệm chính quyền địa phương trong giải quyết sự cố”, nữ đại biểu góp ý.

Cũng đề cập đến vấn đề nước sạch, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết có nhận được thông tin một số nhà đầu tư người Thái Lan đã nắm quyền kiểm soát, vừa tham gia HĐQT, vừa tham gia ban kiểm soát của nhà máy nước sông Đuống.

“Chúng ta cần xem nhà đầu tư có thực sự làm dự án kinh doanh để phục vụ nhân dân hay họ chỉ thực hiện động tác kiếm lợi nhuận, sau đó dồn rủi ro cho nhân dân”, ông Nhưỡng nói.