Cháy nhà máy hóa chất ở Pháp, lo ngại nguy cơ ô nhiễm sông Seine

Chỉ huy lực lượng cứu hỏa địa phương cảnh báo nhiều khu vực của nhà máy có thể phát nổ, gây ra phản ứng dây chuyền và tạo nên đám cháy gây thiệt hại lớn.

Quang cảnh đám cháy. (Nguồn: thejournal.ie)

Ngày 26/9, tại thành phố Rouen, miền Bắc nước Pháp, đã xảy ra vụ cháy nhà máy hóa chất nghiêm trọng, làm bốc lên cột khói đen kịt bao trùm bầu trời và dấy lên nguy cơ tràn các hóa chất độc hại ra sông Seine.

Hỏa hoạn bùng phát vào sáng sớm 26/9 tại một kho chứa của công ty sản xuất dầu nhờn công nghiệp và chất phụ gia nhiên liệu, thuộc sở hữu của Tập đoàn đa quốc gia Lubrizol của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett.

Khoảng 200 lính cứu hỏa cùng 60 phương tiện chữa cháy đã được điều động tới hiện trường để dập tắt ngọn lửa và ngăn đám cháy lan rộng. Chỉ huy lực lượng cứu hỏa địa phương cảnh báo nhiều khu vực của nhà máy có thể phát nổ, gây ra phản ứng dây chuyền và tạo nên đám cháy gây thiệt hại lớn.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết đã chỉ thị cơ quan chức năng đóng cửa các trường học và nhà trẻ trong khu vực, đồng thời khuyến cáo người dân sống gần nhà máy không ra khỏi nhà.

Người dân ở các khu vực xa hơn cũng được khuyến cáo không ra ngoài nếu không cần thiết. Tuy nhiên, ông trấn an người dân rằng khói từ vụ cháy không gây ra hiểm họa đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, giới chức địa phương cảnh báo nguy cơ tràn các chất gây ô nhiễm, như nhiên liệu hoặc chất thải, xuống sông Seine.

Hồi tháng 1/2013, tại nhà máy này cũng đã xảy ra một vụ rò rỉ khí mercaptan, làm bốc mùi tới tận thủ đô Paris và cả miền Nam nước Anh, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân. Năm 2015, khoảng 2.000 lít dầu khoáng cũng đã bị tràn vào hệ thống thoát nước ở Rouen.