Vụ cháy Rạng Đông: Gần 600 người đi xét nghiệm thủy ngân

Tối 10-9, Sở Y tế TP Hà Nội thông tin đã có 1.442 người dân quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông đến khám, tư vấn sức khỏe.

Tổ y tế đã giới thiệu 599 người lên bốn bệnh viện tuyến trên để làm xét nghiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân…

Theo Sở Y tế TP Hà Nội, tính đến 17 giờ ngày 10-9, đã có 1.442 người dân ở gần khu vực nhà kho bị cháy của Công ty Rạng Đông đến khám tại hai trạm y tế của Hạ Đình và Thanh Xuân Trung (trong đó riêng ngày 10-9 có 286 người). Phần lớn người đến khám đều thuộc phường Hạ Đình, địa bàn lân cận với nhà kho bị cháy. Trong số này đã có 599 người được các chuyên gia y tế tại tổ khám, tư vấn sức khỏe của Sở Y tế giới thiệu lên các bệnh viện tuyến trên (Thanh Nhàn, Xanh Pôn, Đống Đa, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) làm xét nhiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân.

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay phần lớn số người được giới thiệu lên làm xét nghiệm máu, theo dõi nhiễm độc thủy ngân là do họ tự nguyện đề nghị, chỉ có một số ít (khoảng 1/3) là do bác sĩ chỉ định vì có biểu hiện ho, khó thở…

Trước đó vào ngày 9-9, Sở Y tế đã gửi 30 mẫu xét nghiệm máu của những người dân được chỉ định lên viện tuyến trên khám, theo dõi nhiễm độc thủy ngân sang Viện công nghệ sức khỏe và môi trường để kiểm tra. Kết quả bước đầu cho thấy cả 30 trường hợp đều có nồng độ thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Hiện trường nhà kho công ty Rạng Đông bị cháy được che chắn, xung quanh có rào cảnh báo

Ghi nhận của PV ngày 10-9 tại khu vực đám cháy cho thấy phía Công ty Rạng Đông đã lắp đặt các giàn phun sương quanh mái các kho hàng để khống chế nhiệt độ, độ ẩm khu nhà kho. Bên ngoài nhà kho được quây kín bạt, căng rào cảnh báo. Mặc dù vậy khu vực cách nhà kho bị cháy 1-200 m vẫn có mùi khét. Sau hai tuần sự cố xảy ra, đến nay sinh hoạt của người dân quanh khu vực đã trở lại bình thường. Chỉ có một hộ dân ở giáp với nhà kho đóng kín cửa, một số cửa hàng tại đây cũng đóng cửa, treo thông báo tạm ngừng phục vụ, hoặc địa chỉ liên hệ mới.

Đến ngày 10-9, nhiều phụ huynh cũng cho con mình đi học trở lại tại Trường Tiểu học Hạ Đình. Nhiều người dân quanh khu vực cho biết họ mong cơ quan chức năng sớm công bố thông tin chính thức, dọn dẹp hiện trường đám cháy để họ có thể sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt.

Trong một diễn biến khác, Hà Nội cũng hủy bỏ việc thông tin với báo chí xung quanh vụ cháy nhà kho Rạng Đông dự kiến diễn ra tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội vào chiều 10-9. Tại cuộc họp này, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết lý do Hà Nội chưa thông tin về vụ cháy Rạng Đông là do các cơ quan chức năng của Hà Nội đang tích cực vào cuộc xử lý hậu quả đám cháy, cũng như điều tra, đánh giá lại các nội dung xung quanh vụ cháy. “Nếu có gì mới chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi đến người dân” – ông Hà nói.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại nhà kho công ty Rạng Đông. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung giao Công an TP Hà Nội, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu để phục vụ công tác điều tra, khẩn trương bàn giao hiện trường vụ cháy cho công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông để tiến hành ngay việc thu gom, xử lý toàn bộ chất thải do vụ cháy để lại theo đúng quy trình, quy định hiện hành; sau đó, tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực. Đồng thời lệnh khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Công ty Rạng Đông có trách nhiệm ký hợp đồng thu gom toàn bộ các chất thải do vụ cháy gây ra, vận chuyển đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định. Doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp cùng với Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy và vùng lân cận, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường. Kinh phí tẩy độc do Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông chịu trách nhiệm thanh toán.

Ngoài ra, ông Chung cũng chỉ đạo Sở TN&MT Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm đôn đốc, giám sát các đơn vị thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về UBND thành phố để sớm công bố công khai, minh bạch cho dư luận và nhân dân; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hút bùn, khơi thông hệ thống cống rãnh, thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông, hoàn thành trước ngày 20-9-2019; Sở Y tế chủ trì cùng UBND quận Thanh Xuân khám sức khỏe miễn phí cho các cháu nhà trẻ, mẫu giáo và các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non trên địa bàn hai phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Tại văn bản này, Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm lập, tổ chức thực hiện dự án cống hóa mương thoát nước còn lại của hệ thống thoát nước từ ngã 3 Nguyễn Tuân – Nguyễn Trãi đến sông Tô Lịch, gần khu vực Công ty Rạng Đông nhằm cải tạo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan khu vực theo cơ chế cấp bách bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Phần việc này dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Dự án này gồm 4 đoạn với tổng chiều dài khoảng 948,5m, trong đó đã cống hóa hai đoạn dài 735,5m, còn lại hai đoạn dài 162,5m và 50,5m chưa thực hiện.