Hai bão lớn tấn công Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên

Bão Faxai, với khả năng gây ra gió lớn và mưa to kỷ lục, đã đổ bộ gần thủ đô Tokyo – Nhật Bản đầu ngày 9-9, dẫn đến cảnh báo sơ tán đối với hàng trăm ngàn người, gây cảnh mất điện trên diện rộng, làm gián đoạn giao thông.

Bão Faxai, được xếp vào loại bão “rất mạnh”, đã đổ bộ vào tỉnh Chiba ở phía Đông thủ đô Tokyo.

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo sơ tán không bắt buộc đối với hơn 390.000 người trong bối cảnh các nhà dự báo thời tiết cảnh báo mưa gió có thể đạt mức cao kỷ lục.

Gần 290.000 hộ gia đình bị mất điện tại khu vực bị bão hoành hành, trong lúc ít nhất 10 ngôi nhà bị hư hại ở Shizuoka.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo người dân cẩn thận trước mối đe dọa của gió to, sóng cao, lở đất, lũ lụt…

Các hãng hàng không đã hủy hơn 100 chuyến bay dự kiến trong ngày 9-9. Ngoài ra, một số đường cao tốc ven biển ở tỉnh Kanagawa đã bị đóng cửa do bão.

Gió to do bão Faxai gây ra ở Tokyo hôm 9-9. Ảnh: Reuters

Trước khi đổ bộ, bão này đã làm gián đoạn dịch vụ tàu cao tốc giữa Tokyo và một số thành phố ở miền Trung và Tây Nhật Bản hôm 8-9. Các dịch vụ phà ở Vịnh Tokyo cũng bị hủy.

Khoảng 4-5 cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản mỗi năm nhưng hiếm có bão nào đổ bộ gần thủ đô Tokyo. Theo đài NHK, Faxai là bão mạnh nhất từng đổ bộ vào khu vực Tokyo trong vài năm qua.

Trong khi đó, bán đảo Triều Tiên cũng bị tàn phá bởi một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến giờ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 8-9 cho biết bão Lingling đã khiến 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương tại nước này sau khi đổ bộ một ngày trước đó.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, bão này phá hủy, làm hư hại và làm ngập 460 ngôi nhà và 15 tòa nhà công. Chưa hết, 46.200 ha đất nông nghiệp đã bị hư hại vì thiên tai.

Bão Lingling gây thiệt hại ở TP Goyang hôm 7-9. Ảnh: Yonhap

Trước khi “tấn công” Triều Tiên, bão Lingling đã khiến 3 người thiệt mạng và 13 người bị thương ở Hàn Quốc. Nhiều tòa nhà bị hư hại trong lúc 161.640 ngôi nhà bị mất điện, theo Bộ Nội vụ Hàn Quốc hôm 8-9.

Nguồn: