Vụ cháy Rạng Đông: Trường đại học đánh giá môi trường, trấn an sinh viên

Ban Giám hiệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ra thông báo đến cán bộ giáo viên, sinh viên của nhà trường về kết quả đánh giá môi trường quanh khu vực nhà trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Thông báo của trường nêu rõ, ngày 28.8.2019 đã xảy ra sự cố cháy Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm thủy ngân, cho các khu vực lân cận nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia để đánh giá tình hình với đại diện Khoa Hóa học, Khoa Môi trường, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trung tâm Quan trắc và Mô hình hóa Môi trường, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường.

Hỏa hoạn tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. (Ảnh minh hoạ: Hà Vi)

Sau khi thảo luận, tổ chuyên gia nhất trí triển khai 2 hoạt động:

Một là: Mô phỏng lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng trong thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

Hai là: Lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả thu được như sau:

– Kết quả các kịch bản mô phỏng cho thấy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và KTX Mễ Trì là hai trong số những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

– Kết quả phân tích môi trường cho thấy, hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

“Căn cứ các kết quả trên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên xin thông báo rằng, hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của Nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập” – thông báo nhà trường nêu rõ.

Trường cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin mới (nếu có).

Trước đó, đêm 28.8, vụ cháy lớn đã bùng phát tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) suốt nhiều giờ. Công an Hà Nội đã huy động hàng chục xe chữa cháy từ các quận Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Ước tính công ty thiệt hại 150 tỉ đồng sau vụ cháy.

Trong báo cáo nhanh của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội gửi Thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hồi 9h30 ngày 31.8.2019, Sở Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.