Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương tỉnh Đắk Nông

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ ngày 6 – 8/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên tục có mưa to, gây ngập cục bộ tại một số địa phương. Qua thống kê sơ bộ, có khoảng 1.000 ha cây trồng và trên 60 căn nhà của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị ngập nước.

Mưa lũ đột ngột gây lở đất, ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Cụ thể, tại các xã Cư Knia và Đắk Đrông (huyện Cư Jút) có khoảng 700 ha hoa màu và 40 ngôi nhà của người dân bị ngập trong nước. Tại huyện Đắk R’lấp, có khoảng 400 ha cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả… của người dân bị ngập nước.

Đặc biệt, tại xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) có 2 cây cầu tạm bị ngập, khoảng 20 hộ gia đình bị nước lớn cô lập. Hiện tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp; các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân đang tập trung xử lý, khắc phục.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, đêm 7 rạng sáng 8/8, trên địa bàn huyện Đắk R’lấp tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại một số điểm ở các xã Đắk Ru là 255mm, Đắk Sin là 170 mm và Quảng Tín là 160 mm…

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh, trong ngày và đêm 8/8, dự báo toàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa dao động từ 50 – 100mm; nhiều nơi tại khu vực phía Nam tỉnh có lượng mưa phổ biến cao hơn 100mm.

Cũng trong ngày 8/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có khả năng xảy ra lũ quét ở các suối nhỏ, sạt lở đất ở khu vực có địa hình đất dốc và ngập úng vùng thấp ven các sông suối. Tình trạng ngập úng tiếp tục xảy ra tại các xã Đắk Ru, Quảng Tín thuộc huyện Đăk Rlấp.

Đặc biệt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại một số khu vực ven suối nhỏ ở các xã Đắk Ru, Đắk Sin, Quảng Tín, Kiến Thành và thị trấn Kiến Đức (thuộc huyện Đắk R’lấp); Quảng Trực, Quảng Tân, Đắk Ngo, Đắk Buk So, Đắk R’tih (huyện Tuy Đức) và khu vực hạ lưu sông Đắk Nông đoạn chảy qua cầu Đắk Nông thuộc thị xã Gia Nghĩa.

Hàng trăm hecta cây trồng của người dân tỉnh Đắk Nông bị ngập trong nước lũ.

Mưa lũ làm ngập cầu tạm tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông, khiến việc đi lại của người dân bị gián đoạn.