Có 150 khu vực ở Indonesia bị ảnh hưởng thiên tai trong năm nay

Cơ quan Quản lý thảm họa Quốc gia Indonesia (BNPB) đã kêu gọi chính quyền các địa phương lập kế hoạch đối phó với các tác động của thời tiết bất thường trong năm nay.

Cảnh đổ vỡ sau trận động đất mạnh 7,4 độ Richter làm rung chuyển khu vực Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 3/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu BNPB, Trung tướng Doni Monardo cho biết, hàng năm, một số khu vực của Indonesia phải đối mặt với những bất thường về thời tiết rất khó xác định, vì vậy điều quan trọng là phải lên kế hoạch đối mặt với thảm họa.

Theo ông, năm nay khoảng 150 khu vực ở Indonesia bị ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ lụt, lở đất, hạn hán, động đất, sóng cao và gió mạnh. Các khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiên tai cần chuẩn bị các kế hoạch quản lý và phòng chống thiên tai, tăng cường năng lực của các tổ chức, cán bộ và người dân trong việc lường trước và xử lý các thảm họa.

Đối với người dân, việc nhận ra mối đe dọa của thảm họa là rất quan trọng trong việc giữ bình tĩnh để ứng phó, tự cứu mình và có thể giúp đỡ người khác.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ ngân sách từ chính quyền địa phương và phân bổ ngân sách đầy đủ cho các nỗ lực quản lý và phòng chống thiên tai cũng rất quan trọng.

Indonesia nằm trên vành đai lửa Thái Bình dương gắn liền với một dãy liên tục các rãnh đại dương, vòng cung quần đảo, các dãy núi lửa và sự chuyển động của các mảng kiến tạo nên đây là khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.