Đánh sập 45 hầm mỏ thiếc hết hạn ở Nghệ An

Vừa qua, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã huy động lực lượng và phương tiện tiến hành đánh sập, lấp 45 hầm lò của ba mỏ thiếc có quyết định đóng cửa tại khu vực Lan Toong, suối Bắc ở các xã Châu Thành và Châu Hồng.

Đánh sập cửa lò hầm ngăn chặn nguy cơ gây tai nạn sập hầm.

Theo đó, huyện Quỳ Hợp đã phối hợp UBND xã Châu Thành huy động hơn 50 người là lực lượng công an, dân quân cùng máy múc, xe cơ giới đồng loạt tiến hành đánh sập, lấp 45 điểm cửa hầm lò của các mỏ thiếc khai thác hầm lò tại các khu vực nói trên.

Ngoài ra, huyện Quỳ Hợp còn chỉ đạo các ban, ngành cùng 14 xã liên quan tiến hành vận động người dân không vào các điểm hầm lò đã đóng cửa mỏ để tận thu, khai thác quặng thiếc trái phép tránh nguy hiểm đến tính mạng. Tổ chức lực lượng, tăng tần suất truy quét nhằm phá hỏng các phương tiện và đẩy đuổi người ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản trái phép… không để phát sinh phức tạp.

Toàn huyện Quỳ Hợp hiện có 57 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn và không khai thác, trong đó 51 giấy phép đã có quyết định đóng cửa mỏ.Tuy nhiên, tình trạng lấp hầm lò, hoàn thổ mỏ sau khai thác vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời, nên đã có hiện tượng người dân tiếp tục vào tận thu tại các mỏ chưa được hoàn thổ gây nguy cơ mất an toàn.

Tuy đã được tuyên truyền, vận động nhưng một số người dân vẫn liều mạng chui vào khai thác quặng trái phép.

Thời gian qua đã xảy ra những vụ tai nạn thương tâm khi người dân chui vào mót quặng. Nghiêm trọng nhất là vụ việc ba người tử nạn tại mỏ thiếc Suối Bắc, ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp), xảy ra hồi 14 giờ 20 phút ngày 13-3. Được biết, đây là mỏ khai thác thiếc đã có quyết định đóng cửa, nhưng do công tác hoàn nguyên sơ sài nên người dân chui vào các đường hầm cũ để mót thiếc…

Sáu tháng đầu năm 2019, huyện Quỳ Hợp đã phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra 41 điểm cửa hầm lò khai thác quặng thiếc của các công ty: Tuấn Hùng, An Vinh, Phủ Quỳ, Chính Nghĩa tại suối Bắc và các điểm khai thác thiếc lộ thiên có nguy cơ sạt lở, mất an toàn lao động tại khu vực bản Lống, xã Châu Tiến và hai xã Liên Hợp, Châu Hồng.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quỳ Hợp đã tổng kiểm tra các mỏ khoáng sản trong toàn huyện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bốn trường hợp, với số tiền 71 triệu đồng.