Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ sai phạm đền bù Dự án Thủy điện Sơn La

Sau hơn 10 ngày xét xử và thời gian nghị án, chiều 5-6, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với 17 bị cáo sai phạm trong vụ án đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Dựa trên chứng cứ quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét cho rằng, một số tài liệu, văn bản được xuất trình tại phiên tòa chưa được thu thập hợp pháp; việc giám định chưa phù hợp quy định của pháp luật; chứng cứ dùng để chứng minh tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cần phải thu thập thêm. Đồng thời, còn có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định liên quan đến vụ án, nhưng chưa được khởi tố. Việc điều tra, truy tố vụ án này đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Trước đó, trong thời gian diễn ra phần xét xử, các luật sư và công tố viên tại phiên tòa đã có phần tranh luận gay gắt; các bị cáo đều khẳng định mình vô tội hoặc đề nghị mức án trong cáo trạng là quá nặng.

Phiên công bố quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La.

Cụ thể, thứ nhất, làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, thời gian hiệu lực và nhận thức, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong từng giai đoạn thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15-4-2014 của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Thứ hai, làm rõ hơn về việc thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với khu vực trong và ngoài mặt bằng công trường Nhà máy Thủy điện Sơn La giai đoạn 2014 – 2016 được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai năm nào, có được thực hiện theo quy định về cơ chế đặc thù đối với dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La theo quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 11/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ không.

Thứ ba, làm rõ hơn diện tích sử dụng đất thực tế trong và ngoài khu vực mặt bằng công trường Nhà máy Thủy điện Sơn La của hộ Đèo Văn Ban; xác định có đủ điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất không; làm rõ việc thu hồi đất, đền bù giải phóng tổng mặt bằng dự án Nhà máy thủy điện Sơn La đối với hộ Đèo Văn Ban vào năm 2003. Bổ sung toàn bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng phòng hộ cho Đèo Văn Ban năm 2003 và tài liệu liên quan đến việc giải quyết khiếu nại về diện tích đất và bồi thường đối với hộ Đèo Văn Ban (giai đoạn từ năm 2003 đến trước năm 2014 và từ năm 2016 đến năm 2017).

Thứ tư, làm rõ yêu cầu của UBND huyện Mường La và Ban Quản lý dự án di dân tái định cư huyện Mường La đối với số tiền đã bồi thường, hỗ trợ cho hộ Đèo Văn Ban.

Thứ năm, xem xét trách nhiệm của Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và đo đạc Bảo Bình; trách nhiệm của đại diện UBND xã Tạ Bú, huyện Mường La trong việc ký xác nhận các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đối với hộ Đèo Văn Ban.

Trước đó, trong thời gian diễn ra phần xét xử, bị cáo Trương Tuấn Dũng và nhiều bị cáo khác đều khẳng định mình vô tội. Các bị cáo và luật sư bào chữa cho rằng, Kế hoạch số 41 được ban hành không phải là văn bản quy phạm pháp luật và không sai so với các quy định khác.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, năm 2014, Trương Tuấn Dũng, khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mường La, kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư ký ban hành Kế hoạch số 41 để triển khai thực hiện chỉ đạo của tỉnh, cho phép Văn phòng đăng ký đất đai và Công ty Bảo Bình có trụ sở tại Hà Nội đo đạc, lập bản đồ địa chính. Cơ quan tố tụng xác định, Kế hoạch 41 của UBND huyện Mường La ban hành sai quy định; không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và dẫn tới việc các đơn vị, bị cáo khác thực hiện sai quy định về đo đạc, lập bản đồ, rồi bồi thường sai hơn 1,2 tỷ đồng cho bị cáo Đèo Văn Ban.

Trước đó, trong thời gian diễn ra phần xét xử, các luật sư và công tố viên tại phiên tòa đã có phần tranh luận gay gắt; các bị cáo đều khẳng định mình vô tội hoặc đề nghị mức án trong cáo trạng là quá nặng.

Từ những những diễn biến tại phiên tòa, căn cứ vào tài liệu điều tra, chứng cứ chưa đầy đủ, Hội đồng xét xử cho rằng việc điều tra, truy tố vụ án này đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Đây là lý do quyết định dừng phiên tòa, trả lại hồ sơ, điều tra bổ sung.