Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: TP. Hà Nội yêu cầu xử lý các sai phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có Văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) giai đoạn từ 2008 – 2018.

Các vi phạm gia tăng theo năm

Theo kết luận thanh tra, có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới theo Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004.

Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy vậy, kết quả thanh tra cho thấy, việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều.

Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện vi phạm đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: MH

Kết luận cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Đáng chú ý, hầu hết trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất gốc nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng là vi phạm Điều 9 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng…

Trước nhiều sai phạm mà Đoàn Thanh tra đã chỉ ra, Thanh tra Thành phố đã đề nghị UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND thành phố về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

Thành phố yêu cầu tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong các năm 2017, 2018 trên địa bàn 10 xã (Minh Trí, Minh Phú, Phù Linh, Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn, Tân Minh) và thị trấn Sóc Sơn, trả lại nguyên trạng ban đầu; xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đối với các chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chuyển cơ quan điều tra những sai phạm trong chuyển nhượng đất

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND huyện phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên.

Huyện cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã; làm rõ các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

UBND thành phốTP yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thuỷ lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như nội dung kết luận.

UBND thành phố giao Giám đốc Sở NN&PTNT kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thủy lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm.

Giám đốc Sở TN&MT cũng phải rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

TP. Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu tại kết luận.

Thanh tra TP. Hà Nội được giao chuyển công an thành phố các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008, để xử lý nghiêm theo quy định.