Nhiều quán tại TP Hồ Chí Minh thay thế ống hút nhựa

Thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, tre hay inox; thay ly uống nước nhựa bằng bình nước inox đang là trào lưu của các hàng, quán và giới trẻ TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Trào lưu tích cực của giới trẻ

Ghé quán cafe Trung Nguyên Legend trên đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1), bạn Nguyễn Mỹ Ái, sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh rất ngạc nhiên với thông báo “Từ giờ chúng tôi chỉ dùng ống hút giấy” để cùng kêu gọi xã hội chung tay bảo vệ môi trường.

Tác phẩm “The Parting of Plastic Sea” – Rẽ sóng biển nhựa được làm từ 160,000 ống hút tại TP Hồ Chí Minh để kêu gọi mọi người chung tay giảm lượng rác thải nhựa từ ống hút.

Đại diện Trung Nguyên Legend cho biết, từ tháng 12/2018, công ty cũng đã thay thế toàn bộ ống hút nhựa bằng ống hút giấy thân thiện với môi trường và sắp tới, công ty sẽ tiếp tục ưu tiên sử dụng các công cụ, dụng cụ bằng chất liệu thô mộc, thân thiện với môi trường tại các không gian thuộc hệ thống của mình để kêu gọi mọi người chung tay giảm lượng rác thải sử dụng một lần ra môi trường.

Còn tại hệ thống quán cà phê Starbucks, tất cả các ly nhựa đều được thiết kế lại nắp có phễu, giúp người sử dụng uống nước dễ dàng mà không cần dùng ống hút. Khi khách hỏi ống hút, các nhân viên cũng khuyến nghị không nên sử dụng để bảo vệ môi trường. Trừ trường hợp đặc biệt, khách hàng không thể uống trực tiếp từ ly các nhân viên mới đưa ống hút cho khách mà không để nơi dễ lấy như trước đây.

Tại quán cà phê The Old Compass trên đường Pasteur (quận 1), nhiều khách cũng đã ngạc nhiên và thích thú khi quán ngưng sử dụng toàn bộ ống hút nhựa và chuyển sang ống hút bằng inox, loại thép không gỉ. Với loại ống hút này, quán có thể tái sử dụng nhiều lần, vệ sinh cũng không quá phức tạp, chỉ cần rửa sạch và tráng qua nước sôi.

Không chỉ quán cà phê, nhiều quán ăn, nhà hàng, khách sạn… tại TP Hồ Chí Minh cũng đã thay thế hàng loạt ống hút nhựa sử dụng 1 lần bằng các loại ống từ vật liệu dễ phân hủy như ống hút giấy, ống hút tre, thậm chí là ống hút rau muống…

Theo các đơn vị này, đây là một trong những hành động chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời cũng là hành động góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, giá của các loại ống hút thân thiện với môi trường hiện nay khá cao, cao gấp 5 – 6 lần số với ống hút nhựa. Cụ thể ống hút inox có giá từ 15.000 – 25.000/cái, tuỳ kích cỡ, nếu mua theo bộ gồm cả cọ rửa ống hút inox giá sẽ giao động từ 45.000 – 60.000 đồng/bộ.

Với ống hút tre, giá từ 10.00 0 – 12.000 đồng/cái, ống hút gạo giá 79.000 đồng/kg gồm 260 cái, tương đương hơn 300 đồng/cái; ống hút giấy giá từ 15.000 – 80.000 đồng/bịch, tuỳ số lượng mỗi bịch và chất lượng….

Cùng với sự thay đổi của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhiều bạn trẻ TP Hồ Chí Minh cũng ủng hộ bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng bình nước kèm ống hút inox khi mua nước, cà phê, trà sữa… mang đi.

Trong đó, phong trào trà sữa ‘không rác thải’ – zero waste đang được giới trẻ tại TP Hồ Chí Minh ủng hộ mạnh và đua nhau cùng làm để hạn chế sử dụng ống hút, ly nhựa dùng một lần ở các quán trà sữa. Thậm chí, trên các trang mạng, nhiều bạn trẻ cũng đua nhau “không dùng ống hút nhựa”.

Theo đó, mỗi lần thưởng thức nước uống, mọi người đều đăng ảnh khi đang dùng ống hút bằng cỏ, bằng tre, bằng inox hoặc thậm chí không dùng ống hút, để khẳng định mình vẫn đang trong quá trình “thách thức bản thân”.

Bạn Anh Nhi, sinh viên năm 3 trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH), cho biết là tín đồ trà sữa nên hầu như ngày nào nhóm bạn cũng ra quán trà sữa uống hoặc mua về.

Bình nước kèm ống hút inox là vật dùng không thể thiếu, đây cũng là món đồ thời trang vì mẫu mã của các bình nước loại này phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc, trang trí bắt mắt, gây thiện cảm cho người dùng.

Hiện nay, loại bình kèm ống hút inox có giá giao động trung bình từ 125.000 – 180.000/cái, nếu có cả giỏ đựng bình giá sẽ từ 250.000 đồng/cái trở lên, tuỳ chất lượng và xuất xứ.

Mặc dù giá của bình kèm ống hút thân thiện với môi trường tuy cao, nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần, vì thế nhiều người cho rằng so với ống hút nhựa, ống hút inox tiện lợi hơn và rẻ hơn nhiều, lại có thể bảo vệ được môi trường. Chính vì vậy, phong trào tặng quà cho bạn, cho đối tác bằng các bình nước kèm ống hút inox hay bộ ống hút inox hiện nay được mọi người lựa chọn nhiều.

Cơ hội kinh doanh

Trước nhu cầu sử dụng ống hút giấy, ống hút inox, ống hút gạo… đang tăng cao, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp Việt Nam cũng bắt đầu “nhảy” vào lĩnh vực kinh doanh ống hút thân thiện với môi trường.

Trần Minh Tiến, một cựu sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An đã bỏ ngang chuyên ngành theo học để bắt tay thực hiện các dự án sử dụng đồ tái chế thiên nhiên thay cho vật liệu nhựa. Hiện nay, anh đang là chủ cửa hàng 3T chuyên bán các sản phẩm từ tre, cỏ bàng như: giỏ đan, ống hút tre… Anh cũng là một trong những người đầu tiên đã nghĩ đến việc kinh doanh ống hút cỏ bàng.

Người tiêu dùng chọn mua ống hút giấy tại các hệ thống bán lẻ ở TP Hồ Chí Minh.

Trần Minh Tiến cho biết, anh làm những sản phẩm này vì muốn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương để thay thế chất liệu nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Theo đó, Tiến tận dụng những cây trúc quanh vườn, những loại tre nhỏ không dùng đan lát được để làm ống hút.

Tương tự, các loại cỏ bàng ống to không dùng để đan thành thảm, Tiến lại nghiên cứu kỹ về thành phần sinh, hóa của cỏ rồi chế tạo sản phẩm trên. Mỗi ngày Tiến bán hơn 3.000 sản phẩm ống hút các loại cho các nhà hàng trên cả nước.

Là đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh các loại ống hút làm từ giấy kraft, ông Dương Bảo Thịnh, Tổng giám đốc Công ty Biogreen cho biết hơn một năm nay, ống hút giấy bắt đầu xuất hiện trên thị trường và đang dần phát triển.

Ông dự kiến, con số tiêu thụ trong nước sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí có thể hơn trong những năm tới vì thị trường nước ngoài đang tiêu thụ cao gấp nhiều lần.

Hiện tại, Biogreen đang cung cấp cho thị trường trong nước 300.000 – 500.000 ống hút giấy/tháng, trong khi năng suất sản xuất có thể lên 3 triệu ống hút giấy/tháng.

Không sản xuất ống hút thân thiện môi trường, nhưng hệ thống siêu thị của Saigon Co.op lại có hành động tiên phong khác để ủng hộ phong trào bảo vệ môi trường là loại ống hút nhựa sử dụng 1 lần ra khỏi kệ hàng của 600 siêu thị lớn nhỏ trên cả nước, đồng thời thay thế bằng ống hút thân thiện môi trường.

Trước đó, hệ thống siêu thị này cũng dùng lá chuối thay thế nhựa nilong để gói sản phẩm. Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết theo kế hoạch, từ tháng 5 tới hệ thống bán lẻ Saigon Co.op sẽ đưa lên kệ hàng ống hút giấy, ống hút gạo, ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh… thân thiện với môi trường để thay thế ống hút nhựa sử dụng 1 lần.

Theo bà Ngô Thị Kim Khánh, Giám đốc Dự án iChange (Dự án nâng cao nhận thức người tiêu dùng thuộc Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển – Change), đối với các thương hiệu dù lớn hay nhỏ, thay đổi việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần là một quá trình khó và đòi hỏi nhiều thời gian cũng như đầu tư về tài chính, huấn luyện nhân viên và truyền thông đến khách hàng.

“Việc các chuỗi cửa hàng, thương hiệu lớn đến các quán cafe, quán trà sữa chuyển dần sang sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa là một tín hiệu tốt nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường của rác thải nhựa. Hành động nhỏ này cần lan tỏa đến mọi người dân thành phố thay vì chỉ lan tỏa trong giới trẻ, bởi mục tiêu chung bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người và toàn xã hội”, bà Ngô Thị Kim Khánh cho biết thêm.