Siemens hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam

Bộ Công Thương và Tập đoàn Siemens toàn cầu của Đức vừa ký “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Lãnh đạo Tập đoàn Siemens tại lễ ký kết. Ảnh: Phạm Thắng – PV TTXVN tại Đức

Sáng 9/4 tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và lãnh đạo tập đoàn Siemenstoàn cầu của Đức đã ký kết “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” dưới sự chứng kiến của ông Peter Atmaier, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức.

Thỏa thuận khung này sẽ góp phần từng bước thực hiện kế hoạch xây dựng “Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam”, vốn là một nội dung quan trọng của Tuyên bố chung được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Peter Atmaier cuối tháng Ba vừa qua.

Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng và hiện thực hoá “Lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” .

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh được xem là nền tảng để phát triển bền vững cho Việt Nam trong thời gian tới, cũng như về lâu dài.

Lộ trình này được xây dựng dựa trên các đánh giá về thực trạng phát triển kinh tế tổng thể nói chung, ngành năng lượng và sản xuất công nghiệp nói riêng, về các điều kiện cơ sở hạ tầng… với mục tiêu tổng thể là đưa Việt Nam phấn đấu sớm trở thành quốc gia công nghiệp và theo đuổi tăng trưởng bền vững.

“Lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” được xây dựng dựa trên các mục tiêu cụ thể là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng liên tục và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện Chiến lược Tăng trưởng Xanh và phát triển kế hoạch đầu tư hạ tầng…

Trước khi diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận khung, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc riêng với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Atmaier, cũng như với lãnh đạo tập đoàn Siemens toàn cầu.

Hai Bộ trưởng đã cùng điểm lại các nội dung hợp tác đang tích cực được triển khai theo Tuyên bố chung được ký giữa hai Bộ, cũng như thúc đẩy sự tham gia của tập đoàn Siemens vào tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh tại Việt Nam.