Trung Quốc xử phạt các thành phố không đạt mục tiêu chất lượng không khí

Ngày 21-1, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết quốc gia này sẽ tăng cường xử phạt các thành phố, địa phương về việc không đạt được mục tiêu chất lượng không khí trong mùa đông vừa qua.

Trung Quốc khuyến khích dùng năng lượng xanh và sạch

Trước đó, nhà chức trách một số thành phố của Trung Quốc đã cam kết giảm khoảng 3% lượng bụi không khí PM2,5/năm, trong khoảng thời gian từ ngày 1-10-2018 đến ngày 31-3-2019. Tuy nhiên, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc tiếp tục là những tỉnh, thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nặng nhất.

Cụ thể, tại 3 nơi này, trong thời gian từ ngày 1-10-2018 đến ngày 19-1-2019, lượng bụi PM2,5 trung bình đã tăng khoảng 9% so với cùng kỳ những năm trước đó. Tình trạng này là do điều kiện thời tiết cực đoan và không thuận lợi  kể từ đầu mùa thu vừa qua, trong đó phải kể đến là nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thì quá thấp.

Ngoài ra, một số nguyên nhân ô nhiễm môi trường khác cũng khiến cho không khí ở các khu vực này ngày càng ô nhiễm trầm trọng hơn. Một trong những biện pháp mà Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đưa ra nhằm cải thiện tình trạng trên đó là xử phạt giới chức các thành phố không đạt mục tiêu chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ quản lý chặt chẽ hơn đối với ngành sản xuất thép, khuyến khích dùng năng lượng xanh và sạch, đồng thời giảm sự phụ thuộc  vào nhiên liệu hóa thạch, than đá. Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận rằng có tới 338 thành phố của Trung Quốc được ghi nhận là có chất lượng không khí ở mức tốt nhất trong năm 2018 vừa qua.