Ủy ban kiểm tra Trung ương xử lý vụ sai phạm rừng Phú Yên

Qua kiểm tra 20 dự án liên quan rừng thì hầu hết đều vi phạm, trong đó 19 dự án được chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiểm điểm trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng tại Phú Yên.

Nguyên lãnh đạo tỉnh bị xem xét trách nhiệm

Trước đó, cuối tháng 11-2018, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng tại Phú Yên.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kết luận: Đề nghị UBKT Trung ương xem xét theo thẩm quyền đối với trách nhiệm một số cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yênthuộc diện Ban Bí thư quản lý về vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ kiểm tra vụ việc đến UBKT Trung ương, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét theo thẩm quyền đối với trách nhiệm một số cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Phú Yên cho phá 377 ha rừng để thực hiện dự án nuôi bò. Ảnh: Tấn Lộc

Liên quan đến các vi phạm trên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hai lần yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Lần thứ nhất vào tháng 9-2017, Phó Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; chấn chỉnh, khắc phục, xử lý những tồn tại, sai phạm; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi có kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng tại tỉnh Phú Yên. Đến ngày 12-4-2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm điểm bổ sung trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh qua các thời kỳ đối với các vi phạm.

Chia nhỏ rừng phòng hộ làm dự án để khỏi xin Thủ tướng

Trước đó, tháng 5-2018, UBND tỉnh Phú Yên có công văn trả lời Pháp Luật TP.HCM cho biết đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan theo kết luận của Phó Thủ tướng.

Kết quả kiểm điểm có 19 tập thể rút kinh nghiệm. Trong 57 cá nhân liên quan, có bảy người nhận hình thức kỷ luật khiển trách, còn lại kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đối với tập thể lãnh đạo UBND tỉnh các nhiệm kỳ, đều “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”. UBND tỉnh đã báo cáo kết quả kiểm điểm cho Thủ tướng Chính phủ để xem xét, cho ý kiến chỉ đạo.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, qua kiểm tra 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn Phú Yên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hầu hết đều có vi phạm. Trong đó có đến 19 dự án với tổng diện tích hơn 1.107 ha đất được lựa chọn để chấp thuận, quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư đang thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp. Riêng dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại hai tiểu khu rừng 310, 311 ở huyện Sông Hinh không có trong quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Sai phạm nghiêm trọng nhất là dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City, trong khi Thủ tướng chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ thì đã cho chặt phá 40 ha.

Theo Thanh tra Chính phủ, tỉnh Phú Yên đã chia nhỏ diện tích rừng phòng hộ, cho thực hiện dự án để không phải xin phép Thủ tướng theo quy định.

Cũng qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tỉnh Phú Yên cho phá 16 ha rừng đặc dụng đèo Cả để Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác khoáng sản đất san lấp phục vụ thi công dự án hầm đường bộ đèo Cả. Mặc dù hồ sơ chưa hoàn chỉnh, chưa được phê duyệt nhưng Sở TN&MT vẫn kiến nghị và được UBND tỉnh cho phép Tập đoàn Hải Thạch vừa khai thác vừa hoàn tất thủ tục…