Cách chức Phó Chủ tịch huyện xí phần đất rừng

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức trong quá trình công tác để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến việc cấp đất rừng.

Ngày 6.12, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn vừa ký quyết định cách chứcđối với ông Nguyễn Hữu Huân – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (nhiệm kỳ 2015-2020).

Với vai trò, trách nhiệm là Phó Trưởng phòng Kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000 – 2003), Phó Giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ năm 2003 – 2006), Phó Chủ tịch UBND huyện (từ năm 2007 đến nay), ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác, sau đó nhờ người khác đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 02 thửa đất với diện tích hơn 70.000m2 tại bon Bu Sóp, xã Quảng Trực.

Nhiều cán bộ Đắk Nông lợi dụng chủ trương giao khoán đất lâm nghiệp đã xí phần làm của riêng.

Đến năm 2013, ông Huân lại nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng 2 thửa đất trên sang tên vợ mình.

Mặc dù sai phạm nhưng quá trình kiểm điểm, ông Huân quanh co, che giấu cho rằng mình và vợ mình không biết việc này.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Huyện ủy viên trong cả 3 nhiệm kỳ: 2008 – 2013; 2013 – 2015 và 2015 – 2020 đối với ông Huân vì các sai phạm trên.

Trong đợt này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo quản lý địa phương vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Không ít trường hợp lãnh đạo địa phương bị kỷ luật lần này liên quan đến việc giao đất, giao rừng không đúng quy định

UBKT Tỉnh ủy cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Lê Viết Sinh – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Song; ông Cao Minh Nguyệt – Phó Giám đốc BQL KCN ứng dụng công nghệ cao; ông Đinh Sỹ Tuệ – Bí thư Đảng uỷ, Trưởng phòng PA 90, Công an tỉnh Đắk Nông và ông Bùi Đình Lĩnh – Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng PA 92, Công an tỉnh Đắk Nông.

Những ông này bị kỷ luật vì chưa chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng đất đai. Quá trình công tác, nhiều người lợi dụng chức vụ giao đất, giao rừng để quản lý, bảo vệ, không đúng đối tượng theo quy định.