Quyết liệt chống biến đổi khí hậu có thể cứu sống hàng triệu người

Ngày 5/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho công bố báo cáo đặc biệt về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với sức khỏe con người. Báo cáo này là một phần nội dung được trình bày tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP 24) đang diễn ra ở Katowice, Ba Lan.

Theo báo cáo, hành động quyết liệt chống biến đổi khí hậu ngày hôm nay có thể sẽ cứu sống rất nhiều người người và tiết kiệm được nhiều tiền của tính đến giữa thế kỷ 21.

Khói mù ô nhiễm bao phủ thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận Paris 2015 không chỉ mang lại lợi ích cho Trái đất, mà còn mang lợi ích cho đời sống con người. Ước tính, chỉ riêng việc giảm ô nhiễm không khí cũng có thể cứu sống khoảng một triệu người.

Tại sự kiện trên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, có bằng chứng rõ ràng cho thấy biến đổi khí hậu đã gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống con người.

Nó đe dọa những nhu cầu căn bản nhất để có được một sức khỏe tốt – không khí sạch, nước uống bảo đảm, thức ăn dinh dưỡng và nơi ở an toàn, đồng thời hủy hoại các tiến bộ đã đạt được về sức khỏe toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua.

Người dân đeo khẩu trang để tránh tác hại của ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 22/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo cũng nhận định, lợi ích kinh tế đạt được từ việc cải thiện sức khỏe con người sẽ lớn gấp đôi mức chi phí bỏ ra để trung hòa việc trái đất nóng lên và chống ô nhiễm không khí.

Tỷ lệ này còn thậm chí còn cao hơn ở những nước giữ vai trò then chốt trong giảm thiểu khí thải toàn cầu như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Ước tính, tiếp xúc với không khí ô nhiễm khiến 7 triệu người chết hàng năm, gây ra khoản tổn thất phúc lợi lên tới 5.110 tỷ USD trên toàn cầu.

Tại 15 nước phát thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất thế giới, tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người được cho là chiếm tới 4% GDP.

Trong khi đó, hành động để đáp ứng cam kết Paris về giữ nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2 độ C sẽ chỉ tốn 1% GDP Toàn cầu.