Nam Phi: 6 người Việt tham gia giết 40 con sư tử trong 2 ngày

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ 6 công dân Việt Nam và 2 người dân nước này cùng với nhiều bộ xương động vật, da sư tử, hổ và các dụng cụ, phương tiện được cho là sử dụng để nấu cao hổ, sư tử.

Thông báo của Lực lượng cảnh sát điều tra trọng án Nam Phi (DPCI), thường được biết đến với tên gọi Hawks, cho biết các nghi phạm tuổi từ 22 đến 60, bị bắt khi đang di chuyển trên đường thuộc thị trấn Klerksdorp, tỉnh North West hôm 25-11.

Khám xét các phương tiện nhóm người này sử dụng, cảnh sát phát hiện nhiều bộ xương và thịt sư tử, da hổ và các dụng cụ, phương tiện được cho là sử dụng để nấu cao hổ, sư tử.

Xương hổ và sư tử được tìm thấy trong vụ bắt giữ. Ảnh: Hawks

Nhóm người này sau đó đưa cảnh sát đến một trang trại nằm cách Klerksdorp khoảng 30 km, nơi da sư tử và những máy móc được cho là dùng để cắt xương sư tử được tìm thấy. 40 con sư tử đã bị giết tại trang trại này, gồm 30 con hôm 24-11 và 10 con hôm 23-11.

Một nghi phạm thứ 9 đã ra đầu thú cảnh sát và cùng 8 đối tượng nói trên xuất hiện lần đầu tiên trước Tòa án Klerksdorp hôm 27-11. Họ đối mặt cáo buộc sở hữu bất hợp pháp xương và da hổ, xương sư tử và vi phạm các quy định về bảo vệ các loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài đang bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ.

Những tang vật thu giữ. Ảnh: Times Live

Theo trang Times Live, 9 người ra tòa là Louis Fouche, 22 tuổi, Lourens Pretorius, 24 tuổi, Mguyel Huu Son, 30 tuổi, Tuan, 33 tuổi, Dao Chanh, 38 tuổi, Pham Khur, 56 tuổi, Chanh, 56 tuổi, Quol Thang, 60 tuổi và Michael Frederich Fourie, 42 tuổi.

Phiên tòa được hoãn đến ngày 5-12. Những người nói trên vẫn còn bị giam giữ trong lúc thủ tục xin bảo lãnh tại ngoại diễn ra.

Theo trang News24, những người này là thành viên một băng nhóm buôn bán xương hổ và sư tử hoạt động trái phép ở tỉnh North West. Tổ chức Save the Beasts Stop the Slaughter cáo buộc nhóm này đã hoạt động trong nhiều năm tại Nam Phi và được một số quan chức biến chất ở địa phương che chở.

Nguồn: