Buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã là tội phạm nghiêm trọng

Ngày 11.10.2018 tại thủ đô London, Vương quốc Anh, Hội nghị quốc tế về Chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã (IWT) đã diễn ra long trọng với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, gồm Tổng thống Botswana, Gabon, Uganda, Chad; Phó Thủ tướng Cambodia, Hoàng tử Vương quốc Anh, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ. Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đã có phiên Đối thoại cấp cao cùng Tổng thống Cộng hòa Botswana. Ảnh: Khương Lực

Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 80 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị còn có đại diện của Bộ Công an và Bộ Tài chính.

Tại Lễ khai mạc, đại diện cho các quốc gia đã đăng cai các kỳ Hội nghị IWT trước, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn đã có phiên Đối thoại cấp cao cùng Tổng thống Cộng hòa Botswana trước sự chứng kiến của các tổng thống, lãnh đạo cấp cao các quốc gia, Hoàng tử Anh và toàn thể đại biểu.

Tại cuộc trao đổi, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn một lần nữa khẳng định các nỗ lực của Việt Nam và thành tựu của các quốc gia tham gia cam kết sau 1 năm thực hiện Tuyên bố Hà Nội. Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường thực thi pháp luật, giảm nhu cầu tiêu thụ động thực vật hoang dã (ĐTVHD) và cải thiện sinh kế cho người dân.

Đối với ưu tiên giải pháp thực hiện, Thứ trưởng nhận định tội phạm buôn bán trái pháp luật ĐTVHD cần được coi là loại hình tội phạm nghiêm trọng, có tổ chức, có tính chất xuyên vùng, xuyên biên giới; đồng thời cần thúc đẩy việc chia sẻ thông tin về thực thi pháp luật giữa các quốc gia.

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn đề cao nỗ lực của Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Trung Quốc trong việc đóng cửa thị trường một số sản phẩm động vật hoang dã trái pháp luật như ngà voi, đồng thời đánh giá cao các cơ chế hợp tác quốc tế như ASEAN-WEN, INTERPOL, ICCWC, cơ chế nhằm kiểm soát buôn bán ĐTVHD như Công ước CITES. Cùng quan điểm với Việt Nam, Tổng thống Botswana nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững, cân bằng các lợi ích phát triển kinh tế cùng với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và hệ động, thực vật hoang dã.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, đoàn Việt Nam đã thể hiện sự đồng thuận cùng nhiều quốc gia khác thông qua Tuyên bố London 2018. Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng 2 ngày với các phiên họp kỹ thuật, sự kiện bên lề khác nhau.

Nguồn: