Thủ tướng Malaysia khẳng định cam kết tiếp tục theo đuổi CPTPP

Trả lời phỏng vấn một đài truyền hình Thái Lan, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây đã khẳng định cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Malaysia cho biết sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định CPTPP, điều kiện về việc cho phép các công ty tiến hành kiện các chính phủ không còn khiến Malaysia lo sợ. Bên cạnh đó, cũng không có nhiều sự thống trị của Mỹ đối với các quốc gia khác.

Chính phủ tiền nhiệm ở Malaysia đã ký và trở thành một thành viên của hiệp định. Malaysia không thể rút khỏi hiệp định mà không mất uy tín, vì vậy Malaysia sẽ phải tiếp tục với hiệp định này.

Ngay sau cuộc phỏng vấn nói trên, một quan chức chính phủ cho biết câu trả lời của ông Mahathir là sự tái khẳng định đã được chờ đợi từ lâu về cam kết của chính phủ Malaysia đối với CPTPP và sẽ làm rõ chính sách thương mại của Malaysia dưới thời chính phủ của liên minh hy vọng (PH).

Nguồn: NST

Malaysia cùng với 10 nước khác bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã ký CPTPP vào tháng 3/2018.

Bước tiếp theo để hiệp định có hiệu lực là khi có đủ ít nhất 6 trong tổng số 11 nước thành viên phê chuẩn hiệp định. Hiện nay, đã có Singapore, Mexico và Nhật Bản phê chuẩn hiệp định. Australia và Chile cho biết sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định vào cuối năm nay.

Vấn đề phê chuẩn hiệp định dường như đang là vấn đề quan trọng nhất đối với các quan chức Malaysia trong vài tuần trở lại đây sau vài lần gửi báo cáo đến Thủ tướng Mahathir và nội các. Hiện nay, một vài bộ trưởng trong nội các ủng hộ hiệp định, trong khi một số khác vẫn còn e dè.