Nam Phi: Các nhà máy khử mặn giải tỏa “cơn khát” của Cape Town

Quy định hạn chế sử dụng nước sinh hoạt tại Cape Town, Nam Phi có thể sẽ chấm dứt trong thời gian tới sau khi nhà máy khử mặn Monwabisi của thành phố đi vào hoạt động từ ngày 3/8.

Chính quyền thành phố Cape Town cho biết nhà máy khử mặn Monwabisi với công suất thiết kế lọc 8 triệu lít nước/ngày, đi vào hoạt động chậm hơn năm tháng so với kế hoạch do tranh cãi giữa thành phố và người dân địa phương khi người dân yêu cầu được bố trí nhiều việc làm trong nhà máy.

Từ tháng Ba vừa qua, nhà máy khử mặn Strandfontein đi vào vận hành với công suất tối đa 4,7 triệu lít nước/ngày theo nguyên lý sử dụng nhiệt để loại bỏ muối và các khoáng chất khác khỏi nước nhằm cung cấp nước uống sạch.

Ba nhà máy khử mặn ở Strandfontein, V & A Waterfront và Monwabisi đang cung cấp 8 triệu lít nước uống/ngày cho hệ thống nước sạch của thành phố Cape Town.

Người dân lấy nước tại mạch nước ngầm ở Cape Town, Nam Phi ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù tình trạng hạn hán khẩn cấp được dỡ bỏ nhưng Cape Town vẫn ở trong tình trạng hạn hán tạm thời và người dân phải tuân thủ các quy định về sử dụng nước tiết kiệm. Do lượng mưa năm 2018 tương đối thuận lợi nên mức nước tại đập dự trữ của Cape Town hiện đạt 56%. Để lệnh hạn chế sử dụng nước được dỡ bỏ, theo quy định của thành phố, mức nước dự trữ phải đạt 85% trữ lượng.

Thành phố đang khai thác nhiều cách tiết kiệm nước hơn và tìm kiếm nguồn cung cấp nước ngọt ổn định, trong đó có việc xem xét xây dựng thêm nhà máy khử mặn tại Cảng Cape Town hoặc tại khu nhà máy điện hạt nhân của Công ty Điện lực Nam Phi Eskom.

Người dân Cape Town cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định sử dụng nước hạn chế với mong muốn lệnh này sớm được dỡ bỏ.

Nguồn: