39 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Tính đến chiều 23/7, mưa lũ sau cơn bão số 3 tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ làm 39 người chết và mất tích.

Theo thống kê từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), tính đến chiều 23/7 mưa lũ sau bão số 3 (bão Sơn Tinh) đã làm 28 người chết và 11 người mất tích.

Trong số 28 người chết, Yên Bái chịu thiệt hại nặng nề nhất với 13 người chết; Thanh Hóa và Sơn La, mỗi tỉnh có 5 người chết; Phú Thọ có 3 người chết, Hòa Bình và Lào Cai mỗi tỉnh có 1 người chết.

Dòng nước lũ cuồn cuộn đổ về Yên Bái. (Ảnh: Yên Bái)
Trong các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3, Yên Bái chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo báo cáo của Tỉnh ủy Yên Bái, tính đến 18h ngày 23/7, mưa lũ khiến 13 người chết, 4 người mất tích, 20 người bị thương, 1.493 nhà bị thiệt hại, khoảng 2.746,5 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng… Ước thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng trên 520 tỷ đồng.

Dòng nước lũ cuồn cuộn đổ về Yên Bái. (Ảnh: Yên Bái)

Cơn bão số 3 đã gây ra hậu quả nặng nề về người và tài sản cho người dân trên địa bàn các huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên. Tính đến thời điểm này, mưa lũ đã khiến 166 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 138 nhà bị thiệt hại nặng; 984 nhàphải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn. Qua thống kê sơ bộ, số hộ trong vùng có nguy cơ rất cao sạt lở, lũ ống, lũ quét… cần phải sớm bố trí ngay nơi ở mới là 175 nhà.

Mưa bão đã gây ra thiệt hại lớn về nông nghiệp. Tổng diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng khoảng 2.746,5 ha; ước thiệt hại ban đầu khoảng 2.871 con gia súc, gia cầm; 355 ha diện tích nuôi thủy sản.

Sơ bộ thống kê toàn tỉnh có hàng trăm tuyến đường, cầu, cống bị hư hỏng, sập trôi. Đặc biệt là tại Quốc lộ 32; Quốc lộ 37. Ngoài ra, các tuyến đường tỉnh cũng bị hư hỏng nặng. Mưa bão đã khiến 113 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 490 m kè chống lũ bị sạt lở; 6 thủy điện đang vận hành phát điện bị sạt lở, bùn đất bồi lấp nghiêm trọng; 79 cột điện bị gẫy đổ…

Bão số 3 sau khi đổ bộ vào Thanh Hóa và Nghệ An suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hoàn lưu của bão gây mưa lớn kết hợp triều cường làm ngập lụt, tiếp tục gây nhiều thiệt hại cho các địa phương, khiến người dân đối mặt với nguy cơ bệnh tật do ô nhiễm môi trường.

Nhằm khắc phục hậu quả bão số 3 và ứng phó với mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện yêu cầu UBND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên các địa phương.