Dân “nín thở” vì mùi thối từ khu công nghiệp

Thời gian gần đây, người dân sống gần KCN An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) vô cùng bức xúc vì mùi thối nồng nặc phát ra từ KCN này, khiến cuộc sống của họ trở nên đảo lộn.

Một khu xử lý chất thải của DN chế biển thủy sản tại KCN An Phú

Theo phản ánh người dân, thời gian gần đây, các cơ sở chế biến thủy sản nằm KCN An Phú thải ra một lượng nước thải rất lớn, có thể khu xử lý quá tải nên thấy có hiện tượng thuê xe hút hầm vệ sinh để vận chuyển nước thải bớt đi.

Mặc dù họ đã kiến nghị đến cơ quan sức năng kiểm tra, xử lý, song đến nay vẫn chưa chấm dứt tình trạng bốc mùi hôi thối.

“Chúng tôi nghi ngờ khu xử lý nước thải ở các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN có vấn đề, nên không thể xử lý hết lượng nước thải phát sinh hàng ngày, dẫn đến tình trạng mùi hôi thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường…”, ông Đặng Thanh Bình ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) đặt nghi vấn.

Do quá bức xúc từ mùi hôi thối phát từ các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN, mới đây hàng chục hộ dân đã đến cổng KCN An Phú yêu cầu dừng một xe tải chở bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN.

Trước đó vào ngày 28/6, nhiều hộ dân cũng đã đến Sở TN-MT phản ánh tình trạng hối thối này, đã khiến cuộc sống của họ trở nên đảo lộn.

Sau đó, ngày 3/7 Sở TN-MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) cùng các ngành liên quan làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên và các DN chế biến thủy sản trong KCN An Phú. Trong đó, tại KCN hiện có 3 DN hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản gồm, Cty TNHH Thủy sản Hải Tinh, Cty TNHH Chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu YongLi và Cty TNHH Thủy sản Trang Thủy.

Tại cuộc họp các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là do nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý. Việc người dân phản ánh là đúng, bởi đang vào vụ sản xuất cao điểm, lượng nước thải phát sinh lớn kết hợp với gió tây nam làm mùi hôi phát tán rộng, ảnh hưởng tới khu dân cư đối diện KCN.

Người dân chặn xe vì nghi ngờ xe chở vận chuyển chất thải từ KCN An Phú

Để hạn chế ô nhiễm môi trường đến các khu dân cư gần KCN An Phú, bà Lê Đào An Xuân, PGĐ Sở TN-MT Phú Yên đề nghị các DN chế biến thủy sản tăng cường vệ sinh khu vực sản xuất, các hệ thống dẫn nước thải và vận chuyển kịp thời các phế phẩm thủy sản sau khi chế biến, không để tồn lưu chất thải gây mùi tại nhà máy chế biến.

Đối với quản lý bùn thải các DN cũng phải có phương án, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt nghiêm cấm vận chuyển nước thải, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đổ ra ngoài môi trường dưới mọi hình thức.