Hà Nội nỗ lực phủ xanh phố phường

Để tạo thêm sắc màu cho phố phường, Hà Nội đang nỗ lực trồng thêm nhiều loại xây xanh. Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô (giai đoạn 2016 – 2020) đến nay, Hà Nội đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực, mang lại cho phố phường một diện mạo xanh mát hơn.

Đường Thanh niên rực rỡ hoa ban (Ảnh: Cao Anh Tuấn)

Từ năm 2014, Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với mục tiêu đến năm 2030, khu vực nội đô sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới; 42 công viên, vườn hoa hiện có sẽ được cải tạo, nâng cấp và 7 khu công viên đặc thù. Trên tinh thần đó, nhiều công viên diện tích lớn đã được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động như: Công viên Hòa Bình rộng hơn 20ha, công viên Yên Sở 300ha.

Nhiều dự án xây dựng công viên lớn được khởi công, điển hình như: Công viên Kim Quy quy mô lên tới 198ha theo mô hình Disneyland tại huyện Đông Anh cũng đã được động thổ xây dựng. Ngoài ra, nhiều dự án công viên lớn đang dần hoàn thiện như: Khu công viên và hồ điều hòa CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy; Dự án khu công viên hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam Mai Dịch; công viên hồ điều hòa Phùng Khoang; công viên hồ điều hòa Nhân Chính; khu công viên thể thao cây xanh Hà Đông… Thành phố cũng có ý tưởng xây dựng công viên địa chất từ Ba Vì đến Hương Sơn (huyện Mỹ Đức). Riêng khu vui chơi giải trí rộng 300ha tại khu vực đền Sóc, huyện Sóc Sơn đang được khẩn trương thực hiện.

Hiện tại, nhiều loại cây đã được trồng có giá trị lớn về cảnh quan môi trường, kiến trúc đô thị như: Cây Sang, cây Hoa Ban, Chà là, cây Cọ Dầu, Bàng lá nhỏ, cây Chiêu liêu, Long não, Giáng hương, Lộc vừng… Những cây này được trồng mới trên 120 tuyến phố, tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, khu vực công viên Lê Nin, Hoàng Văn Thụ, Văn Cao, Liễu Giai, Láng Hạ, Khâm Thiên, Lê Duẩn, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, khu vực Đại lộ Thăng Long… Đặc biệt, hệ thống cây xanh được hoàn thiện đẹp nhất trên trục đường Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công được coi là tuyến đường “mẫu” trong việc thiết kế, trồng chăm sóc hệ thống cây xanh.

Để phố phường ngày một xanh mát, Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, hưởng ứng thiết thực như Sơn La tặng 500 cây hoa ban; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên tặng 40 cây hoa ban trồng tại khu vực Nhà Quốc hội, phía trước Lăng Bác; Tập đoàn Aeon Nhật Bản tặng 3.000 cây hoa anh đào đang được trồng tại công viên Hòa Bình.

Tại nút giao thông Trần Thái Tông – Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy) cũng đang trồng 100 cây xanh do Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam dành tặng nhân dịp chào mừng 100 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Phần Lan.

Đồng thời các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động người dân xây dựng những tuyến phố xanh, những con đường hoa gắn với việc bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, đã có đến 50 tuyến phố tại khu vực phố cổ, phố cũ được trồng bổ sung nhiều các loại cây có ích khác nhau.

Việc các tổ chức chính trị – xã hội vận động người dân trồng cây xanh gắn với bảo đảm trật tự đô thị, xây dựng nông thôn mới đã tạo ra nhiều mô hình hay. Phụ nữ quận Hoàng Mai từ phong trào “Phụ nữ với ngày môi trường chủ nhật” đã tạo nên những con đường nở hoa. Điển hình như phường Thanh Trì, các chị em đã biến 5 km đường đê sông Hồng thành tuyến đường hoa, với các loại hoa, cây cảnh được chăm sóc cẩn thận; phường Thịnh Liệt đã tôn tạo, chăm sóc 80 bồn hoa dọc theo bờ sông Sét.

Thành đoàn Hà Nội đã biến hơn 100 điểm tập kết rác thải thành những vườn hoa sinh động. Khu vực ngã tư Trần Quốc Toản – Quang Trung (gần trường Tiểu học Quang Trung, quận Hoàn Kiếm) từng có điểm tập kết rác tồn tại hàng chục năm, gây ô nhiễm nhưng đến nay, thay thế cho nơi để rác nhếch nhác, thiếu mỹ quan là vườn hoa xinh xắn, với nhiều loài cây, hoa.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh – Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội, thực hiện chương trình mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn (2016 – 2020), trong 02 năm 2016 – 2017, Hà Nội đã thực hiện trồng được gần 500.000 cây xanh. Trong đó, có gần 40 nghìn cây xanh đô thị có đường kính lớn, gần 50 nghìn cây hoa, cây cảnh khóm lưu niên, gần 40 nghìn m2 (khoảng 800 nghìn cây) các loại cây mảng hoa, cây thảm được trồng ở những tuyến đường, tuyến phố trung tâm đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của các tuyến phố Thủ đô Hà Nội.