Khởi tố điều tra các chủ đầu tư vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư các dự án chung cư cao tầng vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng chây ì, không khắc phục.

Chung cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ (Ảnh: Một chung cư cao cấp nằm trên đoạn giao giữa đường Hoàng Hoa Thám và Thụy Khuê, cạnh hồ Tây xảy ra hỏa hoạn vào tháng 12/2017).

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về kiểm điểm tình hình công tác PCCC, triển khai hiệu quả các biện pháp PCCC tại những nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ trên địa bàn TP diễn ra vào sáng qua (3/4).

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng nghiêm khắc phê bình Sở Xây dựng Hà Nội về việc 6 tháng cuối năm 2017 và quý I/2018 đã không lắp đặt trụ nước chữa cháy, trong khi TP còn thiếu 3.477 trụ và cần ngay 577 trụ nước. Về công tác chỉ đạo những vấn đề cần làm ngay trong thời gian tới, ông Sửu yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đối với 29/79 chung cư chưa hoàn thành khắc phục PCCC phải tiếp tục xử lý xong trước ngày 30/4 đối với 14 công trình có thể khắc phục được. Sau thời gian này, yêu cầu Công an và Cảnh sát PCCC TP chuyển một số chủ đầu tư chây ỳ vi phạm để UBND TP xem xét đề nghị khởi tố điều tra, xử lý đúng quy trình, quy định của pháp luật. Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP sẽ có kế hoạch đi kiểm tra đột xuất và xử lý tại chỗ những công trình còn vi phạm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng đề xuất phương án, chỉ đạo Công an và Cảnh sát PCCC TP xây dựng công văn gửi Bộ Công an, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ về vấn đề ngoài các tiêu chuẩn quy chuẩn, tất cả các công trình cao tầng tại TP phải làm cầu thang sắt ngoài trời để bảo đảm cho người dân thoát nạn. Ngoài ra, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP xây dựng kế hoạch kiểm tra tất cả các vấn đề về an toàn PCCC trên địa bàn trước ngày 10/4, tổ chức kiểm tra trong 2 tháng từ 15/4 đến 15/6 và báo cáo tổng hợp về UBND TP trước ngày 25/6. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND TP trong công tác trang bị mặt nạ phòng độc, đôn đốc kiểm tra nhà ở kết hợp kinh doanh, nâng cấp cải tạo chung cư.

Còn tồn tại 29 công trình vi phạm về PCCC

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018, Hà Nội đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ (năm 2017: 820 vụ, quý I/2018: 280 vụ), trong đó có 31 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 87 vụ cháy nhà cao tầng. Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3ha rừng. Giám đốc Cảnh sát PCCC TP nhận định, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng.

Cũng trong thời gian này, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra, phúc tra gần 38.000 lượt đơn vị, cơ sở, phát hiện và yêu cầu các đơn vị, cơ sở khắc phục hơn 105.000 tồn tại thiếu sót về PCCC, xử phạt hơn 4.000 tổ chức, cá nhân số tiền gần 13 tỷ đồng.

Về công tác xử lý các công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, tính đến ngày 2/4 có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC. Như vậy, TP Hà Nội còn tồn tại 29 công trình vi phạm về PCCC, trong đó có 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Đối với những công trình chung cư khó có khả năng khắc phục, đại diện Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trước đó đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ những vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng tại chung cư cao tầng CT5 AB Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ. Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát PCCC còn chuyển hồ sơ của CT4 Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông cho Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội để làm rõ những vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng.

Chỉ trong ngày 31/3, tại Hà Nội đã xảy ra 4 vụ cháy liên tiếp, các đám cháy xảy ra tại xưởng sản xuất, chợ, bãi trông xe và nhà dân. Về vụ cháy chợ Quang xảy ra ngày 31/3 tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo Công an, Cảnh sát PCCC TP khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo huyện, xã và các bên có liên quan.