Quảng Trị: Nông nghiệp chất lượng cao sẽ mở ra hướng đi mới

Tỉnh Quảng Trị có đến hơn 70% dân số sống bằng nông nghiệp, nhưng nhìn chung nhiều năm qua, nông dân làm nông vẫn còn nghèo, trong lúc tài nguyên phục vụ cho nông nghiệp là không thiếu.

Một mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ảnh: TH

Năm 2017, ngành nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu, nhưng cái đạt được so với tiềm năng, lợi thế chưa tương xứng. Vậy, đâu là hướng đột phá, giúp nền nông nghiệp của địa phương đi lên và giúp nông dân giàu lên bằng nông nghiệp?.

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất, mặt hàng dưa lưới được trồng trong nhà kính tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “cháy” hàng, dù mỗi ký dưa được bán với giá không hề rẻ. Loại dưa lưới này được trồng trong nhà kính với công nghệ cao, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật từ khâu làm đất, kỹ thuật bón phân, nước tưới… Anh Lê Văn Vượng (sinh năm 1994, Hợp tác xã Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh) là chủ nhân của nhà kính rộng hơn 2.000m2 trồng dưa lưới, dưa hấu. Với kinh phí đầu tư gần 1 tỉ đồng, vườn cây của anh Vượng có tỉ lệ đậu quả trên 70%, sản lượng khoảng 5 tấn, mỗi vụ thu về hơn 150 triệu đồng. Ngoài việc cho tỉ lệ đậu quả và sinh trưởng cao, nhờ mô hình nhà kính, anh Vượng có thể canh tác quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo bà Lê Thị Thúy Kiều – Phó phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh – tại huyện Vĩnh Linh có 4 mô hình nhà kính trồng rau, củ, quả sạch với tổng kinh phí đầu tư hơn 4,6 tỉ đồng. Việc sản xuất trong nhà kính hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh. “Vì chủ động được độ ẩm trong đất, hạn chế được các loại dịch bệnh đối với cây trồng nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Năng suất canh tác trong nhà kính tăng từ 30 – 50% so với canh tác truyền thống” – bà Kiều cho biết.

Cũng mô hình trồng cây trong nhà kính, tại huyện Hải Lăng, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang cũng đầu tư xây dựng nhà kính rộng hơn 2.000m2 để trồng rau sạch. Bằng phương pháp thủy canh luân hồi với hệ thống phun tưới tự động, rau xà lách và dưa lưới phát triển tốt, cho hiệu quả cao. Ngoài việc đảm bảo khâu làm đất, kỹ thuật bón phân cũng như nước tưới – chế độ chăm sóc các loại cây trồng ở được ghi nhật ký từ lúc bắt đầu trồng đến ngày thu hoạch…

Đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao

Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – những năm trở lại đây, tỉnh Quảng Trị đã triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tái cơ cấu nông nghiệp. Trong đó, một trong những bước đột phá là đã từng bước ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, tích cực kêu gọi và thực hiện các chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ tiên tiến.

Tỉnh Quảng Trị đã ban hành đề án về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo thêm sinh kế cho người dân cũng như nâng cao giá trị gia tăng trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Hiện tại, địa phương tiếp tục xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Một số mô hình trồng dứa, trồng rau, củ, quả bằng công nghệ cao của Công ty CP khoáng sản Quảng Trị, HTX Nguyên Khang Hải Lăng, HTX Trường Sơn Vĩnh Linh… đã triển khai, bước đầu hình thành mô hình có hiệu quả.

Xác định trong sản xuất nông nghiệp, công đoạn mang lại nhiều giá trị gia tăng cho chuỗi sản phẩm là công nghiệp bảo quản, chế biến, vì vậy, Quảng Trị đang cố gắng xây dựng thêm các nhà máy bảo quản, chế biến nông sản. Đơn cử, Cty My Anh – Khe Sanh đang đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, chế biến và bảo quản sản phẩm chuối và một số loại trái cây khác với công suất 27 – 36 ngàn tấn/năm; Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đang liên kết trồng dứa với các địa phương trong tỉnh tiến tới xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm dứa và các loại thực phẩm đồ uống xuất khẩu tại Quảng Trị…

“Quảng Trị đang chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, dù kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhưng bước đi ban đầu như thế là điều đáng mừng. Các mô hình nông nghiệp chất lượng cao đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức của nông dân, giúp họ hiểu trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều quan trọng. Không những thế, sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn còn thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường, từ đó mang lại lợi ích cao hơn cho người sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp Quảng Trị an toàn, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh cũng như trong và ngoài nước” – ông Hà Sỹ Đồng nói.

Nguồn: