200 người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên Địa Trung Hải đầu năm 2018

Ngày 10/1, cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) về di trú cho biết khoảng 200 người di cư hoặc tị nạn đã thiệt mạng hoặc mất tích trên Địa Trung Hải trong 10 ngày đầu tiên của năm 2018, gần bằng con số 254 người chết trong tháng 1/2017.


Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya ngày 7/1 sau khi được cứu trên biển. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Othman Belbeisi, lãnh đạo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Libya cho biết thêm trong 10 ngày vừa qua, gần 800 người di cư đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya, đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng Libya và quốc tế cần làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu tình trạng vượt biên bất hợp pháp qua Địa Trung Hải.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 9/1, IOM cho biết đã có 81 người di cư hoặc tị nạn thiệt mạng trên Địa Trung Hải trong 8 ngày đầu tiên của năm, trong đó 5 trường hợp ghi nhận tại vùng biển phía Tây Địa Trung Hải, thuộc hải phận các nước Tây Ban Nha và Morocco, những trường hợp còn lại là ở khu vực giữa Italy và Libya. Trong tháng 12 vừa qua, số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải giảm mạnh khi chỉ có 26 trường hợp được nghi nhận.

Gần đây nhất, trong vụ đắm tàu xảy ra ngày 6/1, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu 3 chiếc thuyền cao su chở 279 người di cư, trong đó có 19 phụ nữ, 13 bé trai và 4 bé gái. Theo lực lượng chức năng, hiện còn khoảng 100 người vẫn đang mất tích.

Cơ quan di trú của LHQ khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và trợ giúp nhân đạo trực tiếp cho những người sống sót sau vụ chìm thuyền vừa rồi. Đa số những người được giải cứu đang lưu trú tại trung tâm tị nạn Tajoura của Libya.

Nguồn: