Ngăn chặn kịp thời nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép

Chính quyền huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã cho tháo dỡ và tiêu hủy toàn bộ lán trại dựng với mục đích khai thác vàng trái phép.

Các cơ quan chức năng huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên vừa kịp thời ngăn chặn một nhóm đối tượng có hành vi tập kết máy móc với mục đích khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Ông Vàng Mạnh Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lao cho biết, cách đây vài hôm, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân bản Pha Hún, xã Xuân Lao về việc có một nhóm người lạ mang máy móc đến đào hầm ở khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt với mục đích khai thác vàng trái phép, làm ô nhiễm nguồn nước, chính quyền xã đã xin ý kiến của lãnh đạo huyện Mường Ảng để thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc.

Toàn cảnh mỏ vàng tại xã Phì Nhừ, tỉnh Điện Biên

Ngày 19/12, huyện Mường Ảng đã thành lập đoàn công tác liên ngành xuống kiểm tra thực địa và làm rõ sự việc nêu trên. Tại hiện trường, đoàn công tác đã lập biên bản tạm giữ 4 đối tượng, tịch thu 1 máy nổ, 1 máy khoan hơi, cùng nhiều dụng cụ khai thác vàng trái phép khác. Khai báo với cơ quan chức năng, các đối tượng cho biết mình chỉ là người làm thuê, còn đối tượng chủ thuê đã bỏ trốn ngay sau đó.

Hiện chính quyền huyện Mường Ảng đã cho tháo dỡ và tiêu hủy toàn bộ lán trại dựng với mục đích khai thác vàng trái phép. Đồng thời, yêu cầu chính quyền xã Xuân Lao, cùng công an huyện Mường Ảng tăng cường các biện pháp quản lý tại vị trí nêu trên, nhằm ngăn chặn các đối tượng khác tiếp tục có ý định đến khai thác vàng trái phép tại đây.

Ngoài ra là tăng cường tuyên truyền để người dân không tự ý đến khai thác tại vùng quy hoạch khoáng sản chưa được thẩm định của huyện; bên cạnh đó là nâng cao nhận thức, trình báo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi có sự việc tương tự xảy ra.

Nguồn: