Hơn 800 người tham gia sự kiện “Chạy vì gấu – chấm dứt nuôi nhốt gấu”

Sáng 10/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Chạy tình nguyện Hà Nội Red River Runners (RRR) phối hợp với Công ty Sporting Republic và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) tổ chức giải chạy bán maraton thường niên Hà Nội lần thứ 11 năm 2017 với chủ đề “Chạy vì gấu – chấm dứt nuôi nhốt gấu”.

Đây là lần thứ 5 liên tiếp, Giải chạy bán maraton của Câu lạc bộ RRR được thực hiện nhằm gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam – một hình thức kinh doanh tàn nhẫn, bất hợp pháp cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thụ mật gấu. Sự kiện cũng thu hút các nhóm chạy đến từ Đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cùng Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Trung tâm tiếng Anh JOLO, Công ty PEAK Destination Management…

Theo ông Jody O’Dea – đại diện Red River Runners, Giải chạy năm 2017 (với các cự ly 21km, 10km, 5km, đường chạy gia đình 3km và đường chạy trẻ em 800m) được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự cần thiết của việc bảo vệ loài gấu, kêu gọi người dân không sử dụng các sản phẩm từ gấu, từ đó tiến tới xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp. Số tiền gây quỹ từ giải chạy sẽ được dùng để hỗ trợ các hoạt động chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu.

Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV chia sẻ, Giải chạy năm 2017 đánh dấu một năm với nhiều thành tựu trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Giữa năm 2017, Chính phủ đã tái khẳng định cam kết chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của chương trình gắn chíp điện tử công nghệ mới cho các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại một số điểm nóng như Hà Nội, Đồng Nai cũng góp phần tăng cường công tác giám sát tại các địa phương này.

ENV cũng đã ghi nhận được nhiều vụ chuyển giao, tịch thu gấu nuôi bất hợp pháp thành công của các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương. Mục tiêu của ENV và các đối tác là xóa bỏ hoàn toàn “ngành công nghiệp mật gấu” để tạo cơ hội cho các quần thể gấu phục hồi trong tự nhiên.

Giải bán maraton “Chạy vì gấu – chấm dứt nuôi nhốt gấu” năm 2017 là sự kiện mở đầu cho Tuần lễ gấu diễn ra từ ngày 10 – 16/12 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với hàng loạt các hoạt động sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh thành nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích cộng đồng tham gia các hoạt động bảo vệ loài gấu.