Ô nhiễm không khí tấn công miền Bắc Trung Quốc

Dù chính phủ Trung Quốc đã và đang áp dụng nhiều biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí nhưng hiệu quả là chưa rõ nét.

Trung tâm dự báo môi trường quốc gia Trung Quốc hôm nay (5/12) cho biết, trong 3 ngày tới nhiều thành phố lớn ở miền Bắc Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Trịnh Châu… sẽ phải hứng chịu đợt ô nhiễm không khí tương đối nghiêm trọng.


Trung Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu về ô nhiễm không khí. Ảnh: Reuters.

Dự kiến chỉ số PM2.5 (chỉ số hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet/m3 không khí) sẽ dao động từ 200-260. Đây là mức hết sức nguy hại tới sức khoẻ con người, vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ số PM2.5 nhỏ hơn 10 mới là mức an toàn cho cơ thể.

Thời gian qua mặc dù chính phủ Trung Quốc đã và đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, tuy nhiên hiệu quả là chưa rõ nét.

Khu vực miền Bắc Trung Quốc thường phải đối mặt với tình trạng khói bụi trầm trọng đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông khi người dân đốt nhiều than để sưởi ấm cộng thêm việc đốt rơm rạ ở khu vực lân cận khiến tình trạng ô nhiễm không khí càng trở nên tồi tệ.

Nguồn: