Sạt lở đất ở Sierra Leone khiến hơn 300 người thiệt mạng

ThienNhien.Net – Hôm 14/8, một trận sạt lở bùn đất nghiêm trọng đã xảy ra tại thủ đô Freetown của Sierra Leone, làm hơn 300 người chết, hơn 2.000 người mất nhà cửa.

Sau một đêm mưa lớn, đến rạng sáng 14/8, một phần quả đồi nhìn ra khu phố Regent, phía nam thủ đô Freetown, đã đổ sập vào khu dân cư trong khi nhiều người vẫn chìm trong giấc ngủ. Dòng bùn nước đã cuốn trôi nhiều nhà cửa và tất cả những gì bên trong.

Lũ lụt ở Sierra Leone. Ảnh: AP.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Hội Chữ thập đỏ địa phương, ít nhất 312 người đã bị bùn đất cuốn trôi, con số này rất có thể sẽ còn tăng cao. Trong khi đó, người phụ trách lực lượng cứu hộ cho biết, khoảng 2.000 người đã mất nhà cửa.

Hình ảnh được người dân và phóng viên có mặt tại hiện trường đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, nhiều người đang lội qua các con phố bùn nước ngập đến cổ để mò tìm thi thể người thân. Nhiều con đường khác cũng đã biến thành những dòng sông bùn. Bộ trưởng Thông tin Sierra Leone, ông Cornelius Deveaux, cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tìm cách nhận dạng các nạn nhân.

Lực lượng quân đội đã được huy động tham gia công tác cứu hộ. Hiện tại, nhà xác bệnh viện Connaught, gần khu vực xảy ra thảm kịch, đã không còn đủ sức chứa các thi thể được đưa đến, trong khi hệ thống xe cứu thương cũng đã hoat động hết công suất. Các thi thể đang được đưa đến các nhà xác tư nhân trong thành phố.

Sau khi thảm kịch xảy ra, Tổng thống Ernest Bai Koroma đã xuất hiện trên truyền hình để trấn an và kêu gọi người dân bình tĩnh.

Ông Koroma nói: “Tôi rất sửng sốt vì thảm kịch quốc gia này, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Đây không phải thảm kịch của riêng các bạn mà là thảm kịch của tất cả người dân trên đất nước này, vì những người gặp nạn là đồng bào của chúng ta.

Đây lại là một thử thách nữa, một lần nữa chúng ta cần đến bên nhau, cùng nhau vượt qua… Chính phủ sẽ phối hợp với các đối tác thành lập các trung tâm phản ứng nhanh để điều phối các hoạt động cứu trợ, tiếp nhận những người bị nạn, người sống sốt. Tất cả mọi người đều có thể đến đây…”.

Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở bùn đất này quá lớn một phần do nhà cửa trong khu vực hầu hết được xây dựng không phép, không đảm bảo an toàn, thậm chí nhiều ngôi nhà chỉ được đắp bằng đất và lợp mái tôn.

Sierra Leone được biết đến là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi. Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 60% dân số nước này đang sống dưới mức đói nghèo.

Thủ đô Freetown đang trở nên quá nhỏ bé và nguy hiểm. Đây là một thành phố nhỏ hẹp nhưng có tới 1,2 triệu người sinh sống. Tại đây, mưa trung bình 6 tháng mỗi năm. Vì vậy, cảnh ngập lụt thường xuyên tái diễn.

Tháng 9/2015, một trận lũ lụt đã làm chết 10 người và 9.000 người khác mất nhà cửa tại thủ đô của đất nước Tây Phi này. Ngập lụt cũng kéo theo vô vàn các khó khăn khác cho người dân, trong đó có dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tả.

Lũ lụt đã trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất tại châu Phi trong khoảng 20 năm gần đây. Có tới 6.000 người đã chết trong khoảng từ tháng 10/1997 đến tháng 1/1998 ở khu vực Đông Phi; 764 người chết và 125 người mất ích tại Algeria vào tháng 11/2001; ít nhất 377 người chết trong mùa mưa năm 2010 tại khu vực Tây Phi.

Với tình trạng biến đổi khí hậu và thời tiết thất thường như hiện nay, nguy cơ lặp lại các thảm họa thiên nhiên tương tự trong tương lai tại châu Phi là rất lớn.