Thủy điện Suối Mu thi công hơn 1 năm mới xin giấy phép xây dựng

ThienNhien.Net – Dù đã tiến hành thi công xây dựng cách nay hơn một năm nhưng đến ngày 3/7/2017, Dự án thủy điện Suối Mu mới được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cấp phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng thủy điện Suối Mu mới được cấp phép đầu tháng 7/2017.

Trước đó, đầu tháng 7/2017, Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài phản ánh về những quan ngại của người dân xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đối với Dự án thủy điện Suối Mu. Không những không ủng hộ dự án, nhiều bà con còn tố bị “ép” nhường đất cho dự án này. Họ vô cùng lo lắng vì việc thi công thủy điện tại thác Mu sẽ có nguy cơ mất thác đồng nghĩa với việc mất đi nguồn sinh kế bởi thác Mu là một trong những địa điểm nổi tiếng ở Hòa Bình, mỗi tháng đón hàng nghìn du khách tham quan.

Nhà máy thủy điện Suối Mu được xây dựng hơn một năm nay nhưng chưa có giấy phép.

Điều đáng nói là dự án này vướng rất nhiều vi phạm về thủ tục xây dựng. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa có đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng đầu 2016, dự án vẫn tự ý thi công. Phải tới ngày 18/7/2016, chủ đầu tư mới có Công văn số 05/VH-MT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đề nghị đơn vị này xem xét và cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Ngày 15/8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình mới ký ban hành Văn bản số 284/XN-STNMT xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho Nhà máy thủy điện Suối Mu.

Tương tự, cuối tháng 6/2017 Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình mới nhận được hồ sơ xin phép xây dựng của Dự án thủy điện Suối Mu và tới ngày 3/7/2017, đơn vị này mới chính thức cấp Giấy phép xây dựng số 59/GPXD-SXD cho dự án. Như vậy, việc Dự án thủy điện Suối Mu thi công xây dựng một số hạng mục từ đầu năm 2016 đến đầu tháng 7/2017 là không phép.

Theo đại diện Sở Xây Dưng tỉnh Hòa Bình, nếu công trình đã xây dựng rồi mà có dấu hiệu của địa phương báo cáo thì phải xử phạt xong mới cấp Giấy phép xây dựng. Trường hợp phát hiện sai phạm, Sở Xây dựng vẫn có thể thu hồi, xử phạt xong mới cấp lại.

Lạ là trước những sai phạm về mặt thủ tục pháp lý, dự án Thủy điện Suối Mu vẫn được điều chỉnh chủ trương đầu tư (thực chất là đổi tên nhà đầu tư từ Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Hồng thành Công ty Cổ phần Thủy điện Suối Mu) tại Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 28/3/2017 do ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình ký duyệt (?!)

Văn bản điều chỉnh chủ trương đầu tư thủy điện Suối Mu.

Khi Nhóm phóng viên liên hệ với đơn vị này để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan thì đều bị từ chối (?!)

Văn Hoàng