Lý giải nguyên nhân người dân Mỹ thờ ơ với biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Đầu tháng Sáu, trong khi cộng đồng quốc tế không ngừng kêu gọi và cam kết tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thì nước Mỹ gây bất ngờ với quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Đây phải chăng là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu và những hậu quả khó lường của hiện tượng này vẫn chưa thực sự là nỗi lo lắng của người Mỹ?

Lý giải về điều này, giáo sư chuyên ngành xã hội học Doug McAdam, đến từ Đại học Stanford, bang California, Mỹ, cho rằng trong khi rất nhiều người Mỹ ủng hộ các hoạt động chống biến đổi khí hậu thì bên cạnh đó cũng có rất nhiều người tỏ ra thờ ơ do hậu quả của hiện tượng này vẫn còn quá xa vời cuộc sống của họ.

Giáo sư McAdam nhận định thực tế rất nhiều cuộc thăm dò dư luận đã chỉ ra người Mỹ tin rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn cần giải quyết. Tuy nhiên, hiện tại, Mỹ chưa có các hoạt động tuyên truyền mang tính nền tảng và xuyên suốt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Tượng Nữ thần Tự do ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phân tích mới đăng trên Tạp chí Đánh giá thường niên khoa học chính trị, giáo sư McAdam đã chỉ ra những nguyên nhân chính.

Thứ nhất, đó là do sự lấn át không ngừng của những lực lượng có quan điểm đối lập về biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của giáo sư McAdam, tuy hiện ở Mỹ có ít nhất 400 tổ chức chính thức hoạt động chống biến đổi khí hậu, nhưng so với con số các tổ chức chủ trương phủ nhận hậu quả của biến đổi khí hậu thì con số này là quá khiêm tốn.

Hơn nữa, các nhóm hoài nghi biến đổi khí hậu còn hoạt động với nguồn quỹ mạnh hơn rất nhiều. Vì vậy, các tổ chức hoạt động chống biến đổi khí hậu hầu như không có ảnh hưởng ở cấp liên bang.

Thứ hai, cơ chế cần có sự đồng thuận lưỡng đảng về các vấn đề khó giải quyết đã dẫn đến tình trạng bế tắc tại Quốc hội khi đưa ra các quyết định cần thiết về vấn đề này.

Và thứ ba là thực tế chưa có một nhóm đối tượng dân cư cụ thể chịu tác động của biến đổi khí hậu trong xã hội Mỹ cũng khiến cho vấn đề này bị coi như “cha chung không ai khóc.”

Ngoài ra, cũng theo giáo sư McAdam, việc ước tính khoảng thời gian khi các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra không chính xác, khiến nhiều người Mỹ tin rằng hậu quả của tình trạng nguy hiểm này còn lâu mới xảy ra.

Để đưa ra những luận điểm này, giáo sư McAdam đã dựa trên kết quả đánh giá sau 40 năm nghiên cứu và dựa trên học thuyết về các phong trào xã hội để xác định lý do vì sao các hoạt động tuyên truyền về biến đổi khí hậu vẫn chưa thực sự phát triển và thu hút sự quan tâm thỏa đáng của người dân Mỹ.

Nguồn: