Hé lộ nguyên nhân ban đầu gây sự cố tại đập chính hồ Núi Cốc

ThienNhien.Net – Với tổng dung tích hồ chứa tối đa lên đến 175 triệu m3, nếu không xử lý hiện tượng thấm nước và một số hiện tượng hư hỏng khác, nguy cơ xảy ra sự cố vỡ đập chính tại hồ Núi Cốc sẽ dẫn đến hậu quả sẽ khôn lường, đe dọa đến hàng loạt địa bàn vùng hạ lưu là TP.Thái Nguyên, TP.Sông Công, thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình và một phần của tỉnh Bắc Giang…

Theo Sở NNPTNT tỉnh Thái Nguyên, đập chính hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) đang xảy ra hiện tượng: “Đập chính có hiện tượng thấm nước ở vai đập, phía bờ hữu cao trình +45,00m đến +46,00m; một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập chính. Tại cao trình từ +42,00 m đến +44,00 m bờ tả có hiện tượng nước thấm nhiều; rãnh thoát nước hạ lưu của đập tại cơ +32,00m và +42,00m bị gãy đổ chiều dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m; mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ”.

Khoan thăm dò chất lượng thân đập chính hồ Núi Cốc để xây dựng phương án gia cố, sửa chữa (Ảnh: TTXVN)

Thông tin đến Báo Lao Động, ông Ngô Xuân Hải – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thái Nguyên cho hay, Sở NNPTNT tỉnh Thái Nguyên đã triển khai các bước chuẩn bị để xử lý hiện tượng hư hỏng, xuống cấp tại đập hồ Núi Cốc. Thông tin ban đầu cho thấy, nguyên nhân gây nên sự cố được xác định là: Hệ số thấm trong đất của nền đập đã vượt quá giới hạn cho phép; đống đá tiêu nước cũng bị hỏng. Tỉnh Thái Nguyên đang tập trung chính vào 2 vấn đề này. Giải pháp hiện nay trước mắt sẽ sửa chữa đống đá tiêu nước, bóc bỏ lớp lát mái hạ lưu.

“Đập hiện nay vẫn hoạt động bình thường. Nhưng những hiện tượng thấm như đã nêu trên phải được khẩn trương sửa chữa, không để kéo dài. Những hiện tượng như đã nêu trên mặc dù chưa quá nguy hiểm, nhưng phải đưa ra cảnh báo và những dự báo để chính quyền và người dân nắm được thông tin và có các giải pháp xử lý” – ông Ngô Xuân Hải cho biết thêm.

Ông Lê Văn Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (Bộ NNPTNT) thông tin với PV báo Lao Động: “Dự kiến trong tháng 6 sẽ lập xong các phương án sửa chữa khẩn cấp. Đầu tháng 7.2017 sẽ tổ chức thi công, xử lý. Tỉnh Thái Nguyên cũng luôn chủ động theo dõi, điều chỉnh mực nước ở mức hợp lý. Hiện nay mực nước đang ở mức thấp, chỉ mới 36% dung tích chứa. Trong trường hợp mức nước cao hơn, sẽ mở qua tràn. Trước mắt sẽ tập trung xử lý chống thấm để chuẩn bị cho mùa mưa bão sắp tới. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân thấm do đâu? Hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang mời TCty Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam (HEC), xử lý hiện tượng thấm. Đơn vị tư vấn sẽ xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp hợp lý. Tôi nhấn mạnh lần nữa, mực nước hiện nay chưa có gì đáng ngại. Nếu trời tiếp tục mưa, cơ quan thủy lợi sẽ xả tràn.

Nguồn: