Các nhóm hoạt động Campuchia yêu cầu Lào hoãn xây đập Pak Beng

ThienNhien.Net – Theo The Phnom Penh Post, một liên minh các nhóm cộng đồng và thanh niên Campuchia đã trình lên Chính phủ Lào và Ủy ban sông Mekong một bản yêu cầu hoãn xây dựng đập Pak Beng gây tranh cãi ở Lào và chờ cho đến khi ủy ban này công bố đánh giá tác động môi trường của việc xây dựng con đập này.

Bản yêu cầu này được liên minh đưa ra tại một cuộc họp tổ chức hôm 14/6 ở thủ đô Phnom Penh, trong đó các bên tham gia đã thảo luận về việc xây dựng đập Pak Beng.

Đại diện liên minh các nhóm cộng đồng và thanh niên Campuchia tại cuộc họp (Nguồn: phnompenhpost.com)

Đại diện của Tổ chức tình nguyện vì xã hội Campuchia Im Sophat nói: “Việc phát triển đập Pak Beng sẽ ảnh hưởng đến nghề cá và cuộc sống của người dân sống ở vùng hạ lưu sông Mekong.”

Dự kiến, Ủy ban sông Mekong sẽ đưa ra nghiên cứu đánh giá tác động vào cuối năm 2017 và sẽ là bản đánh giá tổng thể đối với tất cả đập thủy điện, sự thay đổi mực nước và cả tác động đối với biến đổi khí hậu.

Các đánh giá trước đây bị chỉ trích là chưa giải quyết được các tác động tổng thể của việc xây dựng các con đập ở sông Mekong. Ủy ban sông Mekong dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới để kết luận về quá trình tham vấn.

Nguồn: