Mùa màng thất bát nghi do ô nhiễm

ThienNhien.Net – Việc lúa chết, hàng loạt trâu bò bị sảy thai khiến người dân gần KCN Bắc Chu Lai nghi ngờ do bị ảnh hưởng từ việc xả thải của KCN này.

Người dân nghi ngờ các nhà máy trong khu công nghiệp lợi dụng trời mưa xả thải trực tiếp ra môi trường

Ngày 24-5, ông Bùi Minh Trung – Trưởng thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam – đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu xác minh việc nước thải từ KCN Bắc Chu Lai xả xuống cánh đồng sản xuất của người dân.
Theo ông Trung trình bày, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 23-5, khi ông cùng các lãnh đạo thôn đi kiểm tra thì phát hiện tại vị trí cống xả thải của KCN Bắc Chu Lai có lượng nước chảy xiết, màu đỏ đục, bốc mùi khét và hôi thối rất khó chịu. Nước từ cống xả thải chảy xuống làm ngập cánh đồng lúa từ 30-40 cm, ảnh hưởng đến nhiều diện tích lúa mới gieo sạ. Người dân nghi ngờ các nhà máy lợi dụng lúc trời mưa để xả thải trực tiếp ra môi trường.

Trưởng thôn Thọ Khương khẳng định đây không phải lần đầu xuất hiện tình trạng này. Trước đó, cứ mỗi lần trời chuẩn bị mưa hay trời mưa là nước từ cống xả thải KCN Bắc Chu Lai lại xả vào kênh tưới tiêu nội đồng của người dân, gây hư hại nặng cho hoa màu. Chỉ tính riêng vụ Đông Xuân 2017, nước từ cống xả thải gây ngập úng 4 lần khiến nhiều diện tích lúa bị chết, có hộ phải gieo sạ lại 4-5 lần, có hộ đành bỏ ruộng hoang. “Bà con nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết khiến họ rất hoang mang” – ông Trung nói.

Đáng chú ý là theo phản ánh, từ khi có KCN Bắc Chu Lai đến nay, trong thôn Thọ Khương có nhiều người chết vì ung thư. Ông Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, cho hay chiều 23-5, sau khi nhận phản ảnh, ông đã trực tiếp có mặt tại hiện trường và chứng kiến nguồn nước từ miệng cống xả thải KCN Bắc Chu Lai có màu đỏ đục kèm mùi hôi khét rất khó chịu như phản ánh của trưởng thôn Thọ Khương. Đích thân ông Anh gọi điện cho lãnh đạo Ban Quản lý KCN Bắc Chu Lai, yêu cầu dẫn đoàn kiểm tra các nhà máy. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị này cáo bận việc và hứa cử người đưa đoàn đi kiểm tra. Người dân địa phương cùng lãnh đạo xã Tam Hiệp và đại diện Đồn Công an KCN Bắc Chu Lai chờ đến 21 giờ vẫn không thấy ai đến. Sau đó, các bên đã thống nhất lập biên bản ghi nhận sự việc.

Ông Anh cũng xác nhận đã gọi điện cho đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Núi Thành đến lấy mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm nhưng đại diện phòng không nghe máy.

Trưa 24-5, khi làm việc với các phóng viên, ông Anh tiếp tục gọi điện cho lãnh đạo Ban Quản lý KCN Bắc Chu Lai và vị này cho rằng nước chảy xuống cống chỉ là nước mưa chứ không phải nước từ các nhà máy xả ra môi trường. Đại diện Nhà máy Xử lý nước thải KCN Bắc Chu Lai cũng khẳng định nhà máy không hề xả thải trực tiếp ra môi trường bởi mỗi ngày nhà máy xả thải 2 lần và đều được Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam giám sát. Vị đại diện nhà máy còn quả quyết khó có chuyện các nhà máy trong KCN Bắc Chu Lai xả thải ra môi trường. Trước sự việc trên, sáng 24-5, UBND xã Tam Hiệp đã báo cáo sự việc cho UBND huyện Núi Thành để chỉ đạo điều tra, làm rõ.

Về phản ánh nhiều người mắc bệnh ung thư, phụ nữ và cả gia súc sẩy thai nghi do bị ảnh hưởng từ nước thải bẩn, lãnh đạo xã Tam Hiệp nói đây là vấn đề mà cơ quan chức năng cần khẩn trương làm rõ. Theo ông Anh, chỉ riêng thôn Thọ Khương, trong năm 2016 có 6 người chết vì ung thư và hiện vẫn còn nhiều người đang điều trị bệnh. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay có 15 con trâu, bò bị sẩy thai. Đối với người, từ đầu năm đến nay có đến 3 trường hợp sẩy thai.

Xả thải trực tiếp ra sông

Được biết, Phòng TN-MT huyện Núi Thành đã lấy mẫu nước đi kiểm tra, sẽ sớm công bố khi có kết quả để người dân biết. Liên quan đến việc xả thải của KCN Bắc Chu Lai, theo ông Nguyễn Đức Anh, nguồn nước thải đã qua xử lý của KCN này xả trực tiếp ra sông Trường Giang. Người dân địa phương kiến nghị làm riêng một cống xả thải đối với nguồn nước thải này, tránh việc xả thải gây ảnh hưởng đến ruộng đồng nhưng do thiếu kinh phí nên vẫn chưa thực hiện được.