Không khai thác cá tầng đáy ở miền Trung để phục hồi hệ sinh thái biển

ThienNhien.Net – Sau một năm khi xảy ra sự cố môi trường Formosa ở miền Trung, tính đến thời điểm hiện tại hoạt động khai thác thủy sản của người dân khu vực này đã khôi phục. Cụ thể, khai thác xa bờ đã khôi phục được 70-80%, ​khôi phục tương đối hoạt động khai thác gần bờ và chưa cho khai thác tầng đáy, chủ yếu khai thác cá tầng nổi.

Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cung cấp cho báo chí về công tác khôi phục lại các hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản ở 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển liên quan đến Formosa.

Hoạt động khai thác thủy hải sản sau sự cố môi trường Formosa đã cơ bản phục hồi. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, hoạt động khai thác biển của người dân 4 tỉnh hiện đã khôi phục, so với cùng kỳ sản lượng chỉ kém khoảng 8,8%.

“Đặc biệt ở Quảng Trị, một ngư dân khai thác một mẻ lưới được trên 150 tấn, điều này đã tác động rất mạnh đến niềm tin của ngư dân trong việc khôi phục sản xuất,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Đối với hoạt động nuôi trồng, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biế​t, hiện nay chỉ có Hà Tĩnh, Quảng Bình nuôi trồng kém so với cùng kỳ năm ngoái, còn tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, hoạt động này đã khôi phục. Sản lượng nuôi trồng của 4 tỉnh tương tự như cùng kỳ năm ngoái, tức là đã khôi phục được hoàn toàn.

​Hoạt động chế biến khôi phục chậm hơn nuôi trồng và khai thác, nhưng hiện nay sản phẩm tồn kho đã được phân loại và những sản phẩm không đảm bảo an toàn đã bị tiêu hủy.

Thương lái thu mua cá tại Cảng cá Cửa Tùng, Quảng Trị. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

​Những sản phẩm an toàn đã từng bước được tiêu thụ, còn những sản phẩm mới khai thác, tươi sống cũng được tiêu thụ rất tốt.

“Chúng tôi cũng đảm bảo hải sản ở tầng đáy sẽ ​không được khai thác​ trong 6 tháng đầu năm. Hiện nay, Bộ đang điều lực lượng kiểm ngư của Trung ương vào để giúp các địa phương hướng dẫn và khuyến cáo ngư dân không khai thác cá tầng đáy trong vòng 20 hải lý trở vào, người tiêu dùng có thể yên tâm hoàn toàn ​với các sản phẩm hải sản của Việt Nam, trong đó có hải sản của 4 tỉnh” – Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng lý giải việc không khai thác cá tầng đáy, nhằm giúp cho các rạn san hô cũng như hệ sinh thái biển từng bước được phục hồi.

Liên quan đến công tác đền bù và hỗ trợ ngư dân, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng khẳng định đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu và chiếm rất nhiều thời gian của các cấp, địa phương.

“Để đáp ứng mong đợi của người dân bị thiệt hại, Chính phủ đã 3 lần ứng kinh phí bồi thường, hiện nay các tỉnh đã giải ngân đều đạt được trên 80%. Cố gắng đến tháng ​Sáu tới sẽ có​ biên bản hoàn thành việc giải ngân và bồi thường thiệt hại cho người dân,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay.