Cá chết trên sông Bồ là do môi trường nuôi không đảm bảo

ThienNhien.Net – Những ngày gần đây, trên địa bàn xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng trên sông Bồ bị chết hàng loạt. Thống kê bước đầu có 669/863 lồng nuôi ở xã Hương Toàn có cá chết với số lượng gần 20.000 con.

Tại xã Hương Toàn, cá nuôi bị chết hầu hết là cá trắm, trọng lượng từ 0,3 – 2kg; xảy ra nhiều nhất ở các thôn Cổ Lão với 210 lồng (1.500 con), Liễu Cốc Hạ 160 lồng (9.600 con), Dương Sơn 85 lồng (4.000 con). Theo kinh nghiệm nhiều năm của những người nuôi cá lồng ở đây, mọi năm vẫn xảy ra hiện tượng cá chết nhưng không nhiều như năm nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Hương Toàn Trần Kiêm Hải cho biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trạm Thú y, Phòng Kinh tế thị xã Hương Trà đã trực tiếp xuống hiện trường lấy mẫu nước để phân tích và ghi nhận tình hình.

Qua kiểm tra thực tế các khu vực có lồng cá cho thấy nước sông có màu đậm, dòng chảy không có (nước không chảy), thức ăn dư thừa, xác cá chết nổi nhiều trên mặt sông. Người dân cũng phản ánh với đoàn kiểm tra về hiện tượng cá nổi ngáp trước khi chết xuất hiện chủ yếu về đêm. Sau khi người dân xã Hương Toàn đã dùng máy bơm tạo oxy thì lượng cá chết giảm.

Theo nhận định bước đầu của đoàn kiểm tra, cá chết do môi trường không đảm bảo (thiếu oxy, dòng chảy, mật độ nuôi một số lồng khá cao, khoảng cách các lồng không đảm bảo…). Trước mắt, đoàn kiểm tra đã đưa ra một số giải pháp: Đề nghị người dân tăng khoảng cách giữa các lồng nuôi từ 5 m trở lên bằng cách dịch chuyển các lồng ra xa và so le với nhau để tạo sự thông thoáng giữa các lồng, đồng thời giảm mật độ các nuôi trong lồng;

Tăng cường sục khí cho lồng nuôi bằng máy sục oxy hoặc máy bơm nước; treo túi vôi ở các góc lồng nuôi với liều lượng 5 – 7 kg/túi (treo 2 – 4 túi/lồng); giảm lượng thức ăn cho cá trong ngày và chuyển từ thức ăn xanh sang dùng thức ăn tinh kết hợp bổ sung vitamin C và khoáng chất cần thiết tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn, sức đề kháng cho cá nuôi.

Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, cá chết không phải do dịch bệnh mà do môi trường không đảm bảo. Để làm sạch môi trường nước, thị xã Hương Trà đã liên hệ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề nghị Ban quản lý Nhà máy thủy điện Hương Điền phối hợp điều tiết nước, đảm bảo dòng chảy, làm sạch môi trường nước trên sông Bồ.