El Nino quay trở lại, mùa hè năm nay sẽ nắng nóng

ThienNhien.Net – Theo đánh giá của hầu hết các Trung tâm khí hậu lớn trên thế giới, hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh.

Mùa hè sẽ nóng

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các dự báo mới nhất cho thấy, đầu tháng 3 hiện tượng El Nino có khuynh hướng trở lại nhưng đang yếu. Tuy nhiên, đến tháng 5,6,7 hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với các xác suất 60-70%. Như vậy, mùa hè và mùa thu năm nay El Nino yếu có khả năng quay trở lại. Với El Nino yếu, thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có biểu hiện là bão và áp thấp nhiệt đới ở mức trung bình, nhiều khả năng sẽ có bão mạnh và siêu bão.

Thứ hai là mưa trái mùa sẽ nhiều, mưa chính mùa sẽ ít hơn trung bình, nắng nóng sẽ nóng hơn sẽ với trung bình, lượng mưa sẽ thiếu hụt một chút so với trung bình. Đây là những cảnh báo đầu tiên, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến của El Nino để đưa ra các dự báo xa vào thời tiết năm nay.

Một cánh đồng lúa gieo cấy trên đất nuôi tôm tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình bị thiệt hại do ảnh hưởng EL Nino (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Nếu El Nino còn tiếp diễn đến mùa thu và mùa đông thì có thể thấy mùa khô sắp tới, mùa khô 2017-2018 sẽ lại hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt. Tại thời điểm này, có thể nói được là mùa xuân sẽ nhiều giông lốc, mùa hè năm nay sẽ nóng hơn, bão và áp thấp nhiệt đới ở mức trung bình và ít hơn một chút so với trung bình nhiều năm, mưa sẽ thiếu hụt nhiều hơn, đến muộn hơn một chút so với trung bình.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gần đây có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, tức là những hiện tượng khó lường, ít gặp. Ví dụ năm 2015, có trận mưa kỷ lục ở Quảng Bình lên tới 1500mm trong 10 ngày, tương đương 2/3 tổng lượng mưa của cả năm. Cùng với đó, lũ lụt ở miền Trung, hạn hán đầu năm ở Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung bộ, xâm nhập mặn…

“Tất cả các yếu tố khó lường đang diễn ra và có lẽ chúng ta phải chờ đón những hiện tượng cực đoan sắp tới như nắng nóng, cơn bão mạnh hoặc siêu bão. Những hiện tượng cực đoan là ít xảy ra nhưng khi xảy ra rồi thì nguy cơ cao sẽ lặp lại, thời gian lặp lại sẽ nhanh hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Tính bất quy luật của bão tăng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm 2017, mặc dù nhiều khả năng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông vẫn sẽ xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN khoảng 12-13 cơn/năm), nhưng số lượng bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta sẽ ít hơn TBNN (TBNNkhoảng 5 – 6 cơn). Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.

Mùa mưa ở Bắc Bộ đến muộn hơn TBNN. Thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên có khả năng đến sớm hơn TBNN. Dưới tác động của El Nino vào thời kỳ cuối năm, lượng mưa trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thiếu hụt so với TBNN vào cuối mùa mưa năm 2017. Tuy nhiên, hiện tượng mưa lớn đến rất lớn cục bộ trong thời đoạn ngắn thường xuất hiện trong những năm chịu tác động của El Nino.

Ít có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn đồng thời trên nhiều lưu vực sông thuộc Bắc Bộ. Mùa lũ 2017 trên các sông Bắc Bộ có khả năng đến muộn hơn TBNN. Đỉnh lũ trên các sông suối tương đương năm 2016, phổ biến ở mức báo đông (BĐ) 2-3, một số sông suối nhỏ trên BĐ 3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra nhiều hơn năm 2016, đặc biệt tại các khu vực miền núi phía Tây Bắc Bộ.

Mùa lũ 2017 trên các sông ở Tây Nguyên và thượng nguồn sông Mê Công đến sớm hơn so với TBNN. Diễn biến lũ trên các sông ở Trung Bộ và sông Cửu Long phù hợp với quy luật nhiều năm, đỉnh lũ trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tương đương mức TBNN.

Lũ lớn nhất năm ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức BĐ2-BĐ3. Tuy ít có khả năng xuất hiện lũ đặc biệt lớn nhưng tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn bình thường do tác động của việc xả ở thượng lưu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các nhận định về tác động của El Nino đến nước ta vào nửa cuối năm 2017 có độ tin cậy không cao và sẽ liên tục được cập nhật.