Nạn đổ trộm phế thải xây dựng “nở rộ”

ThienNhien.Net – Dịp cuối năm, khi các công trình xây dựng gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành thì cũng là lúc tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng (PTXD) được dịp “nở rộ” khiến cả chính quyền và lực lượng chức năng rất vất vả trong xử lý.

Có người ví, Hà Nội giống như một “đại công trường”. Cách ví von chẳng sai, bởi chưa bao giờ số lượng các chung cư cao tầng (CCCT), các dự án nhà ở lại “bùng phát” như thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội. Dịp áp Tết Nguyên đán cũng là thời điểm nhà nhà, người người tranh thủ sửa sang nhà cửa đón năm mới và đây chính là nguyên nhân khiến nhiều tuyến đường lớn, nhiều khu đô thị, những khu đất dự án đang bỏ trống… trở thành bến đáp “lý tưởng” của nạn đổ trộm PTXD.

Dự án Nhà ở xã hội Đại Kim Building do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư (đường Vũ Tông Phan, phường Đại Kim, Hoàng Mai) được đánh giá là dự án đẹp với khuôn viên rộng, thoáng, mật độ xây dựng thấp. Nhưng sau khi dự án được bàn giao, người dân sinh sống tại đây nhiều phen khốn khổ bởi tình trạng đổ trộm PTXD tràn lan tại tuyến đường Vũ Tông Phan, nằm sát dự án. Chị Nguyễn Hoài Thu, một cư dân sống tại đây cho biết: Tuyến đường nằm phía trước dự án vốn thoáng đãng, sạch đẹp là thế nhưng mỗi sáng thức dậy lại thấy những đống gạch vữa, PTXD được chất đống ngay dưới lòng đường, chiếm tới 1/3 lối đi. Có khi vài ba mét khối, nhưng có khi lên tới cả vài chục mét khối. Vài ba ngày một lần, nhân viên Công ty Môi trường đô thị lại tổ chức dọn dẹp để đường phố được sạch đẹp, phong quang, nhưng chỉ dăm ba bữa, mọi chuyện lại đâu vào đấy.

Mỗi lần lòng đường bị thu hẹp bởi PTXD, người dân chỉ còn cách vừa bịt khẩu trang tránh bụi, vừa lấn sang làn đường đối diện, tránh giẫm lên vôi vữa, gạch đá, gây mất an toàn giao thông. Tình trạng tương tự diễn ra phổ biến tại Khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy). Đặc điểm khu đô thị này là được xây dựng với mật độ thấp, các dãy nhà nằm cách khá xa nhau, khuôn viên xung quanh các tòa nhà khá thoáng, rộng. Tận dụng tối đa “lợi thế” đó, vào đêm khuya, nhiều tài xế liều lĩnh đổ trộm PTXD ngay dưới lòng đường, trên vỉa hè, khiến cảnh quan nơi đây càng thêm nhếch nhác, ô nhiễm. Tình trạng đổ trộm PTXD diễn ra thường xuyên nhất tập trung tại các khu đất dự án chưa xây dựng, như dự án tại ngã tư Vũ Phạm Hàm – Nguyễn Chánh; khu đất đối diện CCCT B6B Nam Trung Yên; khu đất dự án giáp tòa nhà A14B1 (phố Mạc Thái Tông)…

Đặc biệt tại cuối đường Vũ Phạm Hàm, có những ngày vỉa hè, lòng đường tuyến phố này phải oằn mình bởi lượng phế thải xây dựng đổ trộm kéo dài hàng trăm mét. PTXD đổ bừa bãi gây ra nhiều hậu quả: Cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và thiệt hại lớn về kinh phí, công sức cho các cơ quan chức năng trong việc thu dọn, xử lý.

Để giải quyết tình trạng trên, theo ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy): Nhiều phường buộc phải bỏ kinh phí, tiến hành rào các khu đất dự án chưa triển khai xây dựng để hạn chế tình trạng các tài xế biến đất dự án thành bãi tập kết phế thải; tổ chức lực lượng tuần tra, phạt “nóng” các trường hợp vi phạm; phối hợp với Ngành Môi trường đô thị để tổ chức thu dọn kịp thời các bãi thải mới phát sinh… nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn và ngày càng gia tăng.

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý nhằm phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp đổ trộm phế thải gây ô nhiễm môi trường, trước hết mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, có ý thức trong việc giữ gìn môi trường sống bằng cách đổ phế thải đúng nơi quy định và tích cực phát hiện, tố giác các trường hợp cố tình vi phạm để xử lý nghiêm minh.