Bồ Đào Nha phản đối Tây Ban Nha để chất thải hạt nhân gần biên giới

ThienNhien.Net – Ngày 16/1, Bồ Đào Nha đã đệ đơn kiến nghị lên Ủy ban châu Âu (EC), cáo buộc Tây Ban Nha lưu giữ các chất thải hạt nhân gần biên giới của nước này mà không đánh giá về tác động môi trường.

Các nhà hoạt động phản đối các nhà máy hạt nhân của Tây Ban Nha trước cửa ĐSQ Tây Ban Nha ở Lisbon. (Nguồn: Reuters)

Động thái trên được đưa ra xuất phát từ quyết định hồi cuối tháng 12 năm ngoái của Chính phủ Tây Ban Nha cấp phép xây dựng một bãi chứa chất thải hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Almaraz nằm ở phía Tây của nước này, cách biên giới Bồ Đào Nha khoảng 100km.

Lisbon cho rằng Madrid đã vi phạm quy định năm 2014 của châu Âu, trong đó yêu cầu các nước tiến hành tham vấn về những tác động xuyên biên giới tiềm tàng đối với môi trường trong các dự án liên quan của mình. Bộ Ngoại giao nước này cho biết động thái của Bồ Đào Nha là “điều bình thường khi có những cách hiểu khác nhau về quy định luật pháp chung của Liên minh châu Âu (EU)”, đồng thời khẳng định điều này sẽ không gây phương hại tới mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Phản ứng trước động thái của Bồ Đào Nha, người phát ngôn Bộ Năng lượng Tây Ban Nha nhấn mạnh nước này “tôn trọng quyết định” của Lisbon và sẽ “chờ đợi phán quyết từ EC.”

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Tây Ban Nha hiện có 7 lò phản ứng hạt nhân, sản xuất khoảng 1/5 sản lượng điện của nước này.

Trước đó, hôm 12/1 vừa qua, khi tham dự một cuộc họp ở thủ đô Madrid, Bộ trưởng Môi trường Bồ Đào Nha Joao Maros Fernandes cũng đã nêu ra vấn đề chất thải hạt nhân nói trên.

Nguồn: