Thủy điện bắt đầu xả nước đổ ải đợt 1 từ 0 giờ ngày 10/1

ThienNhien.Net – Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ 0 giờ đêm 10/1/2017, các hồ thủy điện gồm: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà sẽ xả nước đợt 1 đổ ải cho 630.000 ha diện tích đông xuân 2016-2017 các tỉnh Trung du và đồng bằng Bắc bộ.

Hiện các địa phương đã chủ động chuẩn bị các phương án lấy nước, lắp đặt thêm những trạm bơm dã chiến, khi có nước trong hệ thống kênh sẽ bơm nước lên ruộng ngay.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đợt 1 sẽ tập trung lấy nước vùng ven biển, còn các vùng khác tích trữ nước để lấy đợt 2 và 3. Tổng cục Thủy lợi đã bàn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Theo đó, các đợt lấy nước sẽ duy trì mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội thấp nhất từ 2,2 m trở lên, để các công trình thủy lợi ven sông có thể lấy được nước.

Đêm nay các thủy điện sẽ xả nước. Ảnh: TTXVN

Tổng cục Thủy lợi lưu ý các địa phương tập trung đưa nước lên ruộng ở những vùng xa, khó khăn về nguồn nước, tuân thủ theo lịch xả nước đã thống nhất, đảm bảo đủ nước để gieo cấy vụ Đông xuân. Tổng cục Thủy lợi sẽ tổ chức đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc lấy nước của các địa phương, đảm bảo tỷ lệ lấy nước đồng đều, từ đó sẽ quyết định số ngày lấy nước.

Nguồn: