Làng hoa “ngạt thở” vì sử dụng thuốc BVTV chưa đúng cách

ThienNhien.Net – Là vùng trọng điểm trồng hoa cho thị trường Hà Nội và xuất khẩu, nhiều năm nay bộ mặt nông thôn huyện Mê Linh thay đổi từng ngày. Tuy nhiên, cái giá cho sự phát triển kinh tế là môi trường và sức khỏe người dân bị ảnh hưởng.

Bể chứa, thu gom bao bì thuốc BVTV ở xã Đại Thịnh

Vào dịp cuối năm, cánh đồng hoa ở các xã Văn Khê, Mê Linh, Đại Thịnh… bạt ngàn hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc… Từ sáng sớm đến tối mịt, các cánh đồng hoa mù mịt làn nước bay như sương sớm do các vòi sen phun thuốc trừ sâu cho hoa.

Anh Nguyễn Văn Ba ở xã Đại Thịnh cho biết, phun thuốc cho hoa là công việc thường ngày, quen thuộc của bà con nông dân vì không phun thuốc sâu cho hoa thì làm gì có hoa để bán.

Từ kinh nghiệm trồng hoa, anh Ba tích lũy được cách đặc trị sâu, là nếu hoa bị nấm thì 1 tuần phun 2 lần thuốc. Nếu hôm nào, sáng phun mà trưa gặp mưa thì coi như công cốc, chiều lại phải khệ nệ vác máy bơm ra phun lại.

Năm nay, thời tiết dù đã chính đông nhưng có nhiều ngày nắng đến 35oC nên người trồng hoa Mê Linh phải vận đến kinh nghiệm bí truyền, đó là đánh thật nhiều thuốc mát để chống nóng cho cây dù cây không có sâu bệnh.

Thuốc mát được người dân sử dụng chính là những loại thuốc BVTV chuyên dùng diệt nấm, nếu phun nhiều thuốc này thì cây hoa sẽ chống chịu được thời tiết nắng nóng một cách bất thường.

Xã Đại Thịnh có 8 cơ sở kinh doanh, buôn bán các loại thuốc BVTV cung cấp cho bà con nông dân trong xã. Trung bình, mỗi năm các hộ trồng hoa ở xã mua khoảng 1 tấn thuốc BVTV để phun cho cánh đồng hoa.

Pha thuốc BVTV diệt sâu cho hoa

Bà Nguyễn Thị Lan, một hộ trồng hoa cho biết thêm: “Các loại nấm, sâu giờ khả năng kháng thuốc rất cao, hoa nào cũng đều có nấm, vàng lá đến sương mai, nhện… Nếu thời tiết nắng nóng thì hoa càng dễ mắc bệnh, không mượt nên bà con buộc phải phun thuốc để kích thích hoa và diệt trừ sâu”.

Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đất từ thuốc BVTV, cần sự chung tay của cộng đồng, nhất là ý thức sử dụng thuốc BVTV của bà con. Đồng thời, cần tuyên truyền để người dân thấy tác hại của thuốc BVTV, từ đó sử dụng đúng cách, thu gom bao bì, tiêu hủy đúng quy định.

Thực tế, tình trạng sử dụng một lượng lớn thuốc BVTV cho các loại hoa nhiều năm nay đã khiến môi trường đất ở Mê Linh trở nên khô cằn. Dù dễ nhận thấy việc đất “ngậm” thuốc sẽ dẫn đến chai sạn nhưng người trồng hoa Mê Linh vẫn chưa có giải pháp nào khác.

Nếu không tự cứu mình và chủ động thay đổi phương pháp canh tác, cứ phụ thuộc vào thuốc BVTV thì môi trường đất ở Mê Linh có còn cho những cánh đồng hoa tiền tỷ bạt ngàn, rau quả xum xuê như những năm qua?