Làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan

ThienNhien.Net – Trong các số báo ra ngày 6 và 7-12, Báo An ninh Thủ đô liên tiếp có bài phản ánh một số cá nhân ngang nhiên đưa nhiều xe tải hạng nặng, máy xúc vào khai thác trái phép hàng chục triệu mét khối đất tại khu vực sát Sân bay Nội Bài thuộc các xã Mai Đình và Quang Tiến (Sóc Sơn). Tuy nhiên, với lý do đây là khu vực giáp ranh, nên hiện vẫn chưa có địa phương nào đứng ra nhận trách nhiệm quản lý phần đất đã bị xâm phạm. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Phương – Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương trao đối với phóng viên Báo ANTĐ bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội
Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương trao đối với phóng viên Báo ANTĐ bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội

– PV: Thưa ông, việc CATP Hà Nội khám phá vụ khai thác đất trái phép được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Sóc Sơn cho thấy, vấn đề quản lý đất đai, tài nguyên của huyện còn nhiều tồn tại. Ông đánh giá như thế nào trước sự việc này?

– Ông Phạm Xuân Phương: Qua những thông tin Báo An ninh Thủ đô phản ánh, Huyện ủy và UBND huyện Sóc Sơn đã nắm được nội dung vụ khai thác đất trái phép xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Quang Tiến và Mai Đình. Ngay sau đó, chúng tôi đã yêu cầu CAH Sóc Sơn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP khẩn trương điều tra, làm rõ mức độ, tính chất vi phạm của các đối tượng.

Cũng trong ngày 6-12, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu xác định rõ trách nhiệm quản lý khu đất bị khai thác trái phép là của xã nào; mặt khác các cơ quan, đơn vị nào có liên quan cũng cần làm rõ, bởi để xảy ra sự việc nghiêm trọng này phải có một quá trình vi phạm kéo dài… UBND huyện Sóc Sơn đang giao cho các phòng chuyên môn rà soát lại bản đồ địa giới hành chính gốc và các lần chỉnh lý về sau để từ đó có kết luận chính xác.

– Có thông tin cho rằng, chính tại đây đã từng xảy ra nạn khai thác đất trái phép nhưng đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, với cách quản lý không rõ ràng hiện nay nên mới để vụ việc tái diễn?

– Đúng là khu đất này trước đây cũng từng xảy ra việc khai thác đất trái phép. Cụ thể, năm 2015 đã có một số đối tượng vào đào bới lấy đất mang đi bán. Lúc đó UBND huyện Sóc Sơn đã phát hiện ngay và cử cán bộ xuống tận hiện trường xử lý, lập biên bản đình chỉ và sự việc sau đó cũng đã dừng lại.

Tuy nhiên, có lẽ nắm được khu đất này nằm cách xa khu dân cư, vắng người qua lại nên vừa qua các đối tượng đã lợi dụng tình hình để quay lại khai thác với mức độ lớn hơn trước. Theo thông tin tôi nắm được thì Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra sự việc và họ không chỉ kiểm tra tại khu vực bị khai thác trái phép mà sẽ làm trên toàn địa bàn.

Hiện tại, chúng tôi cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện tăng cường giám sát, bảo vệ hiện trường và sớm có báo cáo chính thức với UBND huyện những khu vực có tình trạng tương tự để có biện pháp khắc phục kịp thời.

– Sau khi có kết luận từ các cơ quan chức năng, quan điểm của huyện đối với sự việc này như thế nào?

– Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ việc, kiên quyết không bao che. Khu đất trên thuộc địa bàn nào thì lãnh đạo địa phương và các cán bộ chuyên môn ở đó phải chịu trách nhiệm.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bắt khẩn cấp 2 đối tượng

Chiều 7-12, theo thông tin của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến vụ khai thác đất trái phép tại địa bàn các xã Quang Tiến, Mai Đình, huyện Sóc Sơn theo Điều 172 Bộ luật Hình sự về tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.