Ấn Độ đàm phán với Nga để hoán đổi khí đốt với Trung Quốc

ThienNhien.Net – Hãng PTI ngày 7/12 đưa tin Ấn Độ đang đàm phán với Nga để hoán đổi khí đốt với Trung Quốc và Myanmar như là một giải pháp thay thế cho việc xây dựng đường ống khí đốt đắt đỏ nhất thế giới, lên tới gần 25 tỷ USD sang Ấn Độ.

Hai quốc gia trên hồi tháng 10 đã ký một thỏa thuận ban đầu xây dựng một đường ống dài khoảng 4.500-6.000km từ Siberia tới quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới này.

Giám đốc điều hành Công ty ONGC Videsh Narendra K Verma cho biết hiện đang diễn ra đàm phán với công ty độc quyền khí đốt của Nga Gazprom về việc hoán đổi khí đốt này.

Phát biểu bên lề hội nghị Petrotech, ông Verma nói: “Myanmar bán khí đốt cho Trung Quốc thông qua một đường ống hiện thời. Nếu Nga có thể cung cấp lượng khí đốt tương tự cho Trung Quốc, thì chúng tôi có thể chuyển lượng khí đốt chuyển từ Myanmar sang Trung Quốc về Ấn Độ.”

Ông cho biết thêm trên thực tế, Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc và đổi lại, Trung Quốc sẽ chia sẻ phần khí đốt từ Myanmar cho Ấn Độ. Sẽ chỉ cần xây dựng một đường ống khí đốt nhỏ hơn từ Myanmar tới miền Đông của Ấn Độ để nhập khẩu lượng khí đốt này.

Thỏa thuận hoán đổi này kinh tế hơn nhưng sẽ cần phải có Trung Quốc và Myanmar tham gia.

Đường ống khí đốt từ Nga tới Ấn Độ hiện đang được xem xét và đường ống này sẽ chạy qua dãy Himalaya tới miền Bắc Ấn Độ. Tuyến đường ống này được xem là sẽ phải đối mặt với một số thách thức về mặt kỹ thuật.

Nguồn: