Ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định TPP ngay ngày đầu làm tổng thống

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa đăng tải một đoạn video, trong đó tuyên bố rằng, đội chuyển giao quyền lực của ông đang lên danh sách những mệnh lệnh sẽ được thực hiện ngay trong ngày đầu tiên ông trở thành tổng thống, trong đó có việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Mục đích của tôi sẽ dựa vào một nguyên tắc chính đó là ưu tiên Mỹ trong mọi lĩnh vực từ sản xuất thép, xe ô-tô hay y tế. Tôi muốn sự đổi mới xảy ra ngay trên đất nước này. Tôi sẽ rút khỏi TPP và thương lượng các hiệp định thương mại tự do khác nhằm mang việc làm về cho nước Mỹ”, Tổng thống đắc cử Trump cho biết, cùng nhấn mạnh rằng, ông sẽ hủy bỏ cả giới hạn sản xuất năng lượng bao gồm dầu đá phiến và than sạch.

Tổng thống Trump sẽ thực hiện nhiều lời hứa của mình ngay ngày đầu làm tổng thống
Tổng thống Trump sẽ thực hiện nhiều lời hứa của mình ngay ngày đầu làm tổng thống

Trong lời nhắn gửi của mình tới người dân Mỹ, ông Trump cũng nhắc đến nhiều vấn đề khác như việc chỉ đạo bộ quốc phòng lên kế hoạch bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin và an ninh mạng. Trong vấn đề nhập cư, Bộ Lao động Mỹ sẽ điều tra tất cả các vấn đề trong chương trình cấp Visa sai quy chế cho người ngoại quốc, điều làm người dân Mỹ mất đi nhiều việc làm. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ ban hành lệnh cấm 5 năm đối với những người rời chính phủ để trở thành những nhà vận động hành lang.

Kết thúc đoạn video, ông Trump khẳng định rằng, ông sẽ đưa ra nhiều cập nhật mới cho kế hoạch “nhằm đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” trong một vài ngày tới.