Mưa lũ, sạt lở đất làm 12 người chết, mất tích và bị thương

ThienNhien.Net – Ngày 14/8, Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Louisiana, nơi bị ảnh hưởng của những trận mưa lũ hoành hành trong hai ngày vừa qua làm ít nhất 5 người chết.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng khẳng định việc ban bố tình trạng thảm họa sẽ cho phép nhà chức trách triển khai các quỹ khẩn cấp liên bang để hỗ trợ lực lượng cứu hộ đang nỗ lực chạy đua với thời gian.

Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ đã giải cứu hơn 20.000 người dân ở Louisiana bị mắc kẹt do mưa lũ. Hiện khoảng 5.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nhà chức trách đã điều động nhiều máy bay trực thăng để phân phát thức ăn và nước uống cho những người bị cô lập trong nước lũ. Khoảng 1.700 lính vệ binh quốc gia được triển khai thực hiện công tác cứu hộ.

Mưa ngập đường phố tại Mỹ. (Nguồn: AP)
Mưa ngập đường phố tại Mỹ (Nguồn: AP)

Trước đó, Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, đánh giá đây là một trận lũ “lớn chưa từng thấy.”

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Mỹ (NWS), trận mưa lớn xảy ra vào ngày 12/8, với lượng mưa đo được lên tới 15-25 cm, là nguyên nhân gây ra tình trạng lũ lụt trên.

Dự báo, mưa lớn sẽ vẫn còn tiếp tục lan rộng về phía Bắc nước Mỹ dẫn tới nguy cơ xảy ra lũ quét trên một khu vực rộng lớn trải dài từ bang Texas tới khu vực thung lũng ở bang Ohio.

Nguồn: