Dừng khai thác tuyển rửa quặng tại mỏ mangan Phúc Sơn

ThienNhien.Net – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí dừng ngay mọi hoạt động khai thác tuyển rửa quặng tại mỏ mangan Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa kể từ ngày 5/8.

Hàng nghìn mét khối đất bùn được tích tụ trong khu vực mỏ của Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí - Mỏ mangan MIMECO Phúc Sơn gây ô nhiễm nghiêm trọng Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Tin tức). 
Hàng nghìn mét khối đất bùn được tích tụ trong khu vực mỏ của Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí – Mỏ mangan MIMECO Phúc Sơn gây ô nhiễm nghiêm trọng Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Tin tức).

Ngày 10/8, ông Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, ngày 21/7, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có bài phản ánh việc Công ty cổ phần khoáng sản và cơ khí, Chi nhánh công ty MIMECO mangan Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) khai thác mangan khiến hàng nghìn mét khối đất bùn tích tụ trong khu vực mỏ, trong khi hệ thống bờ bao của mỏ chỉ được đào đắp tạm bợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhân dân sống trong khu vực mỏ.

Từ nội dung phản ánh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã kiểm tra và khẳng định sự việc là có thật. Sở đã yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí dừng ngay mọi hoạt động khai thác tuyển rửa quặng kể từ ngày 5/8.

Trước ngày 20/8, công ty phải hoàn thành việc gia cố bờ bao, nạo vét bùn thải, tuyệt đối không để xảy ra sự cố môi trường; đồng thời, yêu cầu công ty chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định để làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang về vụ việc.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục làm việc với Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí để đưa ra biện pháp xử lý. Trong quá trình thực hiện, nếu công ty để xảy ra bất cứ vụ việc gì liên quan đến tài nguyên môi trường, công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.