Trung Quốc: 42 người chết và mất tích do lũ lụt kéo dài

ThienNhien.Net -Thảm họa do lũ lụt gây ra tại các khu vực miền Nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và khiến 20 người mất tích.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay (21/6) đưa tin, thảm họa do lũ lụt gây ra tại các khu vực miền Nam nước này đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và khiến 20 người mất tích.

Thiệt hại kinh tế đã lên tới hàng tỷ USD. Các tỉnh như Quý Châu, Giang Tây, Chiết Giang, Hồ Nam… là những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc giúp dân sơ tán (Ảnh: Reuters)
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc giúp dân sơ tán (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu mới nhất, chiều qua, nước lũ đã làm ngập một mỏ than lớn ở phía Tây thành phố Quý Châu làm ít nhất 10 công nhân bị mắc kẹt. Trong khi đó, tại huyện Liye ở tỉnh Hồ Nam, một con đập lớn bị vỡ khiến  19.000 người phải di dời khẩn cấp.

Những trận mưa lớn liên tiếp trong tuần qua làm mực nước nhiều con sông lớn tiếp tục vượt quá mức báo động nguy hiểm, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Hàng chục triệu héc ta cây trồng và vật nuôi bị lũ lụt tàn phá chỉ trong vài ngày.

Cơ quan thời tiết Trung Quốc cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục tấn công các khu vực tỉnh thành phía Tây Nam Trung Quốc trong vài ngày tới. Hiện chính quyền các địa phương này vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp về bão lũ, thiên tai.

Hồi đầu tháng, các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo, các khu vực ở  vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi El Nino, hiện tượng thời tiết cực đoan vốn bắt đầu hồi tháng 9 năm ngoái và kéo dài  đến cuối tháng 6 năm nay.

Nguồn: