Canada: Cháy rừng ở Fort McMurray lan tới gần các mỏ dầu cát

ThienNhien.Net – Ngày 17/5, khoảng 12.000 người dân Canada đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp khi các đám cháy rừng từ thành phố Fort McMurray đang lan tới gần các mỏ dầu cát.

Cháy rừng đã phá hủy một khu nhà nghỉ của hàng trăm công nhân dầu mỏ và buộc hàng nghìn người tại các cơ sở khác phải sơ tán.

Thủ hiến tỉnh Alberta, Rachel Notley cho biết trong đêm 16/5, khoảng 8.000 công nhân được thông báo phải rời khỏi khu vực phía Bắc của thành phố Fort McMurray – nơi đang bị “giặc lửa” quay lại tấn công sau khi nhiều đám cháy tiếp tục lan rộng với cường độ mạnh hơn.

Fort McMurray cũng là nơi có rất nhiều cơ sở sản xuất dầu cát và đã phải đóng cửa trong nhiều ngày qua.

Cháy rừng ở Fort McMurray (Nguồn: Thestar.com)
Cháy rừng ở Fort McMurray (Nguồn: Thestar.com)

Theo thông báo, khu nhà nghỉ của công nhân gồm 665 phòng đã bị thiêu trụi, hai tòa nhà khác trên cùng con phố với khoảng 4.000 phòng đang có nguy cơ bị đe dọa. Trước đó, khoảng 100.000 cư dân và công nhân khai thác dầu đã được đi sơ tán khỏi Fort McMurray và những vùng phụ cận cách đây hai tuần khi các đám cháy bùng phát mạnh.

Cập nhận tình hình cháy rừng, bà Rachel Notley cho biết trong 24 giờ qua đã có thêm 8 đám cháy mới, nâng tổng số đám cháy riêng trong tỉnh Alberta lên đến 19. Có 5 đám cháy lớn nằm ngoài tầm kiểm soát. Đám cháy lớn nhất đã thiêu trụi khoảng 355.000 hécta rừng.

Hiện có khoảng 2.000 lính cứu hỏa, hơn 160 máy bay trực thăng và 29 máy bay tiếp nước đang được huy động để đối phó với các đám cháy. Hoạt động cứu hỏa bị cản trở vì khói bụi dày đặc trên diện rộng, cùng với gió nóng làm lửa bốc lên cao.

Trước tình hình đó, chất lượng không khí trong khu vực đang bị đe dọa nghiêm trọng với những cột khói đen dầy đặc. Mức độ ô nhiễm không khí tại các tỉnh phía Bắc Canada đã tăng gấp 3 lần mức độ cho phép, đe dọa cơ sở hạ tầng và cuộc sống của hàng nghìn cư dân trong khu vực.

Về thiệt hại kinh tế, các vụ cháy rừng trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng nặng nền đến nền kinh tế, khi mà thu nhập từ dầu cát chiếm đến 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada.

Theo thống kê, mỗi ngày sản lượng khai thác dầu cát đã giảm 1,2 triệu thùng, khiến chính phủ thất thu khoảng 1 tỷ USD.

Nguồn: