Công bố kết luận kiểm tra môi trường nhiệt điện Vũng Áng 1

ThienNhien.Net – Các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như nước làm mát bình ngưng, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt… đều thực hiện đúng các quy trình, đạt các tiêu chuẩn quy định của Bộ TN&MT.

Ngày 7-5, trang web của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) đã công bố một số nội dung kết luận kiểm tra về môi trường của đoàn liên ngành tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Theo đó, ngày 6-5, đoàn liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì đã kiểm tra hệ thống xử lý môi trường của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Sau quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã kết luận nhà máy hoàn thành đánh giá tác động môi trường (ĐTM) toàn bộ dự án, bãi thải xỉ được Bộ TN&MT phê duyệt, được Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp chủ nguồn thải chất thải nguy hại, được Bộ TN&MT cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác, sử dụng nước biển…

Cống xả nước thải nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (Ảnh: TP)
Cống xả nước thải nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (Ảnh: TP)

Đặc biệt, theo kết luận, các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như nước làm mát bình ngưng, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt… đều thực hiện đúng các quy trình, đạt các tiêu chuẩn quy định của Bộ TN&MT.

Trong đó nước thải đổ ra biển qua cửa xả là nước được lấy từ biển qua cửa xả phục vụ cho hệ thống làm mát rồi xả lại ra biển. Nước được xử lý đạt chuẩn các thông số PH, nồng độ O2,…

Nước thải đổ ra biển có màu trắng pha lẫn màu vàng (Ảnh: TP)
Nước thải đổ ra biển có màu trắng pha lẫn màu vàng (Ảnh: TP)

Cùng với đó, phía nhà máy đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động (online) tại kênh nước làm mát sau bể sục khí để quan trắc 24/24 giờ; luôn có các công nhân vận hành túc trực tại các điểm quan trắc để theo dõi, xử lý, ghi chép thông số pH, nhiệt độ và DO trước khi hòa chung với hệ thống làm mát trước khi xả ra môi trường.

Về mặt bụi và khí thải, nhà máy trang bị đầy đủ các hệ thống xử lý gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống lọc bụi túi, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống khử NOx. Khí thải sau khi được xử lý khí đảm bảo tiêu chuẩn thải ra môi trường không khí qua ống khói. Riêng hệ thống ống khói đạt tiêu chuẩn châu Âu với chiều cao 180 m, đường kính đáy rộng tới 21 m, bên trong có hai ống xả bằng thép rộng 6,5 m cho hai tổ máy. Bên trong ống khói có 1 thang máy, các thiết bị giám sát chất lượng khí thải online, hệ thống thang bộ, sàn thao tác kỹ thuật…

Theo kết luận, các chất thải rắn thông thường như chất thải sinh hoạt gỗ, nhựa, chai lọ… có khối lượng khoảng 3,5 tấn/năm được Nhà máy ký hợp đồng thu gom với Công ty môi trường Đô thị Kỳ Anh và Trung tâm Dịch vụ Hạ tầng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh để thường xuyên thu gom, vận chuyển và xử lý.

Đoàn liên ngành đã khẳng định nhà máy đã quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và thực hiện được một số nội dung như xây dựng hoàn thành và vận hành tốt các hệ thống xử lý môi trường gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, xử lý nước thải, lọc bụi túi, khử lưu huỳnh, NOx, công trình thu gom chất thải nguy hại…

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra yêu cầu cần phải tăng cường quan trắc tự động các thông số SO2, HSO2 để đảm bảo hơn chất lượng nước thải ra môi trường.